Hiệp hội du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long

Xây dựng thương hiệu du lịch Vĩnh Long

Đầu tháng 11/2015, Tỉnh ủy Vĩnh Long ban hành Nghị quyết số 01 về phát triển du lịch giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 (NQ số 01).

Để Nghị quyết được cụ thể hóa thành chương trình hành động và từng bước đưa du lịch Vĩnh Long thành ngành kinh tế mũi nhọn, tại hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2015 và triển khai NQ số 01 của Tỉnh ủy, các đại biểu có nhiều ý kiến thảo luận tâm huyết, đóng góp xác đáng cho sự phát triển du lịch Vĩnh Long trong tương lai
-  Có trên 150 đại biểu là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh;UBND, phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành phố, thị xã;các công ty, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.
-  Các đại biểu đã thể hiện sự tâm đắc đối với quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết đặt ra. Đồng thời thảo luận nêu lên nhiều ý kiến cụ thể, góp phần đưa Nghị quyết sớm phát huy hiệu quả và tạo ra thế và lực cho du lịch tỉnh nhà trong việc khai thác, phát triển, nhất là thúc đẩy, tạo sự gắn kết chặt chẽ với các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và các nước tiểu vùng sông Mê Kông trong giới thiệu, quảng bá, xúc tiến, đầu tư du lịch.
Xây dựng khu văn hóa, thể thao kết hợp nghỉ dưỡng
-  Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Vĩnh Long, ông Trương Quang Phú cho rằng, NQ số 01 ra đời là một thắng lợi lớn của ngành Du lịch. Điều này khẳng định tỉnh rất quan tâm đến sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói” này và hy vọng du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
-     Ông Phan Nhựt Ái-Nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên BCĐ Phát triển du lịch tỉnh đề xuất:Chúng ta nên xây dựng và ban hành chương trình hành động để thực hiện NQ số 01. Trong đó, tập trung xây dựng khu thương mại du lịch Cồn Chim, xã Tân Ngãi (TP.Vĩnh Long) thành khu du lịch sầm uất và mở rộng dự án khu du lịch An Bình gắn kết với xã Đồng Phú (huyện Long Hồ) để tạo nên tuyến du lịch đặc trưng, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên sông nước hữu tình của Vĩnh Long.
-     Đồng tình với quan điểm trên, ông Trương Quang Phú nói:“Tới đây, chúng ta nên nghiên cứu mở rộng khu du lịch Trường An (TP.Vĩnh Long) thành khu liên hợp văn hóa, thể thao, nghỉ dưỡng gắn với dự án khu du lịch Cồn Chim, nhằm tận dụng không gian văn hóa sông nước kết hợp với bờ kè đẹp, hiện đại vừa được tỉnh đầu tư để thu hút du khách đến đây vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng. Tập trung đầu tư, tạo ra các sản phẩm đặc thù, nhất là trải nghiệm đời sống văn minh lúa nước và phát triển vườn cây ăn trái phục vụ du khách 4 mùa trong năm, nhưng nhất thiết đó phải là trái cây “sạch” và chú trọng đến an toàn vệ sinh thực phẩm trong ẩm thực du lịch”.

Với lợi thế hiện có, dự án khu du lịch Cồn Chim (TP.Vĩnh Long) có điều kiện thuận lợi để gắn kết với khu du lịch Trường An để tạo thành khu liên hợp văn hóa, thể thao, nghỉ dưỡng

Xây dựng thương hiệu du lịch
-  Có nhiều năm tâm huyết, quan tâm, gắn bó sâu sát với lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Văn Thanh-Nguyên Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Phát triển du lịch tỉnh rất phấn khởi khi NQ số 01 của Tỉnh ủy được ban hành. Ông nhấn mạnh:“Muốn NQ số 01 đi vào cuộc sống, chúng ta phải nâng cao trách nhiệm của các ngành để cùng chung tay thực hiện các mục tiêu trọng tâm của Nghị quyết. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Vĩnh Long. Cùng với đó, chúng ta nên tìm các giải pháp để tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư vào các dự án du lịch của tỉnh hiện có. Ngoài ra, các ngành chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng, xã hội cùng tham gia hoạt động du lịch, tránh để xảy ra tình trạng chặt chém mà luôn thể hiện nhiều nụ cười, nhiều hành động, thái độ thân thiện trong du lịch. Như thế mới để lại ấn tượng đẹp, khó phai trong lòng du khách bốn phương”.
-  “Đồng thời, năm 2016 là năm quan trọng của ngành Du lịch, là thời cơ để du lịch Vĩnh Long phát triển, với sự kiện Năm du lịch quốc gia được tổ chức tại Kiên Giang, mà Vĩnh Long là một trong những “vệ tinh” khá quan trọng của sự kiện này với sự mở màn bằng lễ hội Lăng Ông Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn”-ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh thêm.


Du khách tham quan di tích Văn Thánh miếu (TP.Vĩnh Long)

-  Ông Lữ Quang Ngời-Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới ngành VH,TT và DL chú ý thực hiện 6 nhóm giải pháp trọng tâm. Trong đó, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung rà soát lại danh mục quy hoạch và tham mưu UBND tỉnh giải pháp thúc đẩy mời gọi đầu tư các dự án du lịch;đồng thời tham mưu ban hành Kế hoạch hành động để triển khai thực hiện NQ số 01 của Tỉnh ủy. Hoàn chỉnh đề án phát triển du lịch Vĩnh Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và nghiên cứu xây dựng cho được “thương hiệu du lịch” tạo nét văn hóa, văn minh, cảnh quan đô thị đẹp, thu hút cộng đồng dân cư tham gia để vừa thu hút khách du lịch vừa tăng doanh thu cho người dân.
-  Tuy hội nghị chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng đã có nhiều giải pháp hay, sáng tạo được các đại biểu nêu lên như là những “đòn bẩy” đủ mạnh, tiếp sức cho du lịch Vĩnh Long có nhiều bước nhảy cao và xa hơn trong thời gian tiếp theo.

Vĩnh Long là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL đang giữ gìn tinh hoa văn hóa của dân tộc với nghệ thuật Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và hơn 500 lễ hội dân gian lớn nhỏ được tổ chức liên tục trong năm. Đây là một lợi thế không nhỏ để thu hút du khách tìm đến du lịch, tham quan, tìm hiểu ngày một đông hơn và níu chân du khách lưu lại Vĩnh Long lâu hơn.

Bài, ảnh:MINH TÂM