Hiệp hội du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long

Tổ chức Diễn đàn kết nối du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL lần 2 năm 2021 tại Đồng Tháp vào cuối năm 2021

2021-11-05 12:35:30

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa mới ký ban hành Kế hoạch số: 322/KH-UBND Triển khai Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2021 – 2025.

Theo Kế hoạch tỉnh Đồng Tháp sẽ triển khai các nội dung cần thực hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhằm cùng nhau thực hiện có hiệu quả các nội dung liên kết vùng theo Kế hoạch số 2080/KH-UBND ngày 23/6/2021 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Đó là giới thiệu, quảng bá các điểm đến du lịch Đồng Tháp trên cơ sở liên kết, hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL hình thành các tour liên vùng. Thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp, đồng thời phát triển thương hiệu du lịch Đồng Tháp gắn với thương hiệu du lịch vùng. Trên cơ sở liên kết phát triển du lịch tạo sự lan toả liên kết trên tất cả các lĩnh vực.

Theo đó, lựa chọn các sản phẩm đặc trưng, nổi trội của tỉnh Đồng Tháp chuyển đến Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đưa vào Kế hoạch triển khai liên kết. Định hướng và hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh kết nối với các doanh nghiệp 13 địa phương trong việc xây dựng tour, tuyến du lịch; hợp tác xây dựng chuỗi liên kết các lĩnh vực lưu trú, lữ hành, vận chuyển và phát triển các sản phẩm, chương trình du lịch chuyên đề.

Phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch các địa phương tham mưu xây dựng chính sách hỗ trợ các địa phương trong liên kết xây dựng, chào bán sản phẩm du lịch trong vùng và mở rộng ra các vùng khác.

Thường xuyên trao đổi thông tin về các sản phẩm du lịch, kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng tỉnh Đồng Tháp phù hợp với liên kết giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Thường xuyên đăng tải các thông tin quảng bá các sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh trong liên kết.

Phối hợp xây dựng thương hiệu du lịch vùng TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL;  liên kết thực hiện các chương trình khảo sát, Famtrip, Presstrip để quảng bá sản phẩm du lịch tỉnh Đồng Tháp cũng như các sản phẩm liên kết.

Đăng tải các thông tin về tiềm năng du lịch, sản phẩm du lịch mới, các tour du lịch của các địa phương trên trang thông tin điện tử Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp và Cổng thông tin du lịch thông minh. Liên kết website giữa 14 địa phương để hỗ trợ quảng bá du lịch. Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư trong việc hợp tác với các bộ phận phụ trách công tác xúc tiến du lịch các địa phương phối hợp các Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch. Tổ chức đánh giá chất lượng các khu, điểm du lịch, cơ sơ lưu trú du lịch, cơ sở ăn uống và mua sắm đạt chuẩn theo tiêu chuẩn quốc gia. Phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đào tạo nâng cao trình độ quản lý tại các cơ sở du lịch theo chuẩn quốc tế, phù hợp với nhu cầu, tình hình thực tiễn của các địa phương.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư chủ động chuẩn bị các ấn phẩm, tài liệu giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Đồng Tháp trên lĩnh vực du lịch, chuẩn bị danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực du lịch làm tài liệu làm việc với các đối tác, nhà đầu tư tìm hiểu về cơ hội đầu tư tại tỉnh hoặc khi đến tỉnh làm việc, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan của 13 tỉnh, thành ĐBSCL chủ động lựa chọn, giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng và các dự án trọng điểm về phát triển du lịch để cùng tham gia giới thiệu, xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch trong nước và quốc tế. Phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong liên kết kêu gọi, tiếp xúc với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm đầu tư lĩnh vực du lịch.

 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch rà soát các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của Tỉnh, phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và cơ quan phụ trách du lịch 13 tỉnh, thành ĐBSCL tham mưu UBND Tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch tại địa phương trong liên kết. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu việc tham gia diễn đàn xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo ra các sản phẩm du lịch liên kết.

Trao đổi, cung cấp thông tin về hạ tầng du lịch, giao thông và các dịch vụ với các tỉnh, thành phố trong liên kết; thúc đẩy, phát huy lợi thế về hạ tầng giao thông hiện có để phát triển liên kết, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh (sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất), thành phố Cần Thơ (sân bay quốc tế Cần Thơ), tỉnh Kiên Giang (sân bay quốc tế Phú Quốc)…

Theo Kế hoạch cuối năm 2021, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức các sự kiện: Diễn đàn kết nối du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL lần 2 năm 2021 tại Đồng Tháp; Hội nghị Tổng kết thực hiện Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2021, triển khai nhiệm vụ phương hướng năm 2022; Phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khảo sát, đánh giá, góp ý và đề xuất phát triển các chương trình du lịch liên kết các tỉnh, thành trên tuyến du lịch mới Sắc màu vùng biên (TP. Hồ Chí Minh – Long An – Đồng Tháp – An Giang – Kiên Giang)…

                                                                                      Huỳnh Biển

  • Du khách thích trải nghiệm khám phá Làng hoa Sa Đéc

ảnh du khách chụp ảnh làng hoa sa dec

  • Du khách nước ngoài thích thú chụp ảnh đổ bánh xèo Khu di tích Xẻo Quýt

ảnh du khách nước ngoài thích thú chụp ảnh đổ bánh xéo tại khu di tích xẻo quýt

TIẾP TỤC HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH COVID-19

2021-09-30 04:08:46

Ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

new world phu quoc resort

Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Với mục tiêu góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động. Hỗ trợ người sử dụng lao động giảm chi phí, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động. Phát huy vai trò của chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chỗ dựa cho người lao động và người sử dụng lao động.

hdv dl1

(1) Đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ bằng tiền với điều kiện: (i) Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên). (ii) Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Mức hỗ trợ cho người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể như sau:

- Dưới 12 tháng: hỗ trợ 1.800.000 đồng/người.

- Từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2.100.000 đồng/người.

- Từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2.400.000 đồng/người.

- Từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2.650.000 đồng/người.

- Từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2.900.000 đồng/người.

- Từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3.300.000 đồng/người.

Thời gian thực hiện từ ngày 01 tháng 10 năm 2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31 tháng 12 năm 2021.

(2) Đối với người sử dụng lao động, được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trong vòng 12 tháng, kể từ ngày 01 tháng 10 năm 2021 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2022.

Điều kiện để được hỗ trợ là người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm (không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên) đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 01 tháng 10 năm 2021.

Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các Bộ Tài chính, Thông tin và Truyền thông; Bảo hiểm xã hội Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định để triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết này theo trình tự, thủ tục rút gọn. Đồng thời đề nghị Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức đại diện người sử dụng lao động, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia tuyên truyền, vận động và giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết.

(Trần Linh)

CƠ SỞ LƯU TRÚ DU LỊCH TIẾP TỤC ĐƯỢC GIẢM TIỀN ĐIỆN

2021-06-10 10:36:49

intercontinental pq long beach resort

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 02/6/2021 về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 3) cho các khách hàng sử dụng điện.

Tiếp tục chia sẻ với những khó khăn của khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch bị ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống COVID-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3.

Ngày 03/6/2021, Bộ Công Thương đã có văn bản số 3163/BCT-ĐTĐL gửi Sở Công thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đợt 3.

Theo đó, các đối tượng được hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện bao gồm: (1) cơ sở lưu trú du lịch; (2) các cơ sở cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19; (3) cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nghiễm, đã nhiễm COVID-19, cụ thể như sau:

Giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất cho các cơ sở lưu trú du lịch theo Quy định tại Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản có liên quan.

Giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 không thu phí, mua điện từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực việt Nam và các đơn vị bán lẻ điện; trong đó: 

- Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

- Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nghiễm, đã nhiễm COVID-19.

- Không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có thu phí cách ly y tế tập trung theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/2/2021 về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số cơ chế đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng sử dụng điện là 7 tháng, kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12/2021. Sau thời gian giảm giá điện, giảm tiền điện, việc áp dụng giá bán điện thực hiện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT hoặc quy định khác thay thế.

Như vậy đây là lần thứ 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch, cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 nhưng trên tinh thần tích cực hỗ trợ, chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh của khách hàng sử dụng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tiếp thêm sức mạnh, tạo động lực để các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục duy trì hoạt động, vượt qua giai đoạn khó khăn, cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh COVID-19./.

(Trần Linh)

VIETRAVEL AIRLINES KHAI TRƯƠNG HỆ THỐNG PHÒNG VÉ CHÍNH HÃNG TRÊN TOÀN QUỐC

2021-03-12 11:57:47

TP. Hồ Chí Minh, ngày 12/3/2021, Vietravel Airlines chính thức khai trương Hệ thống Phòng vé chính hãng trên toàn quốc. Mạng lưới phòng vé đồng loạt đi vào hoạt động cùng đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm sẽ hỗ trợ hành khách một cách nhanh chóng, thuận tiện và chu đáo nhất.

z2375620047340 7ce2804b3cc0a188607944aff65ffb4d

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại, du lịch của khách hàng, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái trong chiến lược kinh doanh của Vietravel Holdings, ngày 12/3/2021, Vietravel Airlines chính thức khai trương Hệ thống phòng vé chính hãng trên toàn quốc. Các phòng vé sẽ tích hợp với hơn 40 văn phòng, chi nhánh hiện hữu của Vietravel, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách có nhu cầu mua riêng lẻ vé máy bay Vietravel Airlines. Bên cạnh đó, khách hàng có thể đặt tour trọn gói hoặc gói dịch vụ bao gồm vé máy bay Vietravel Airlines & khách sạn với mức ưu đãi tốt nhất từ Vietravel. Với mạng lưới phòng vé rộng khắp cả nước, giờ đây khách hàng có thêm lựa chọn, và thuận tiện hơn khi đặt vé máy bay của Hãng hàng không du lịch đầu tiên của Việt Nam. Ngoài ra, quý khách cũng có thể dễ dàng mua vé thông qua website www.vietravelairlines.comwww.travel.com.vn/ hoặc gọi tổng đài: 1900 6686/1900 1839 (24/7) để đặt vé nhanh nhất.

Việc thành lập Hệ thống Phòng bán vé máy bay là bước đi quan trọng trong chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh của Vietravel và Vietravel Airlines nhằm hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7 từ việc mua vé, chuyển đổi, hoàn vé, đăng ký các dịch vụ đi kèm trên chuyến bay, xử lý vấn đề phát sinh hay việc tạo lập tài khoản hội viên...

Vietravel Airlines là hãng hàng không thương mại mở bán tất cả loại vé trên thị trường nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng muốn trải nghiệm những miền đất mới với giá vé tốt nhất và chất lượng đảm bảo. Ông Vũ Đức Biên - Tổng Giám đốc Vietravel Airlines chia sẻ: “Vietravel Airlines mở Hệ thống Phòng bán vé chính hãng với 40 chi nhánh, văn phòng trên toàn quốc là sự cam kết đảm bảo chất lượng cho tất cả khách hàng cũng như mang đến nhiều giá trị gia tăng, hỗ trợ khách hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng nhất. Đây sẽ là tiền đề để Vietravel Airlines mở rộng thêm mạng lưới bay nội địa trên toàn quốc trong năm 2021 và đồng thời chuẩn bị hướng tới các đường bay quốc tế, nhằm đáp ứng kịp thời các nhu cầu di chuyển và du lịch của khách hàng.” 

Hiện tại Vietravel Airlines đang triển khai các đường bay thường lệ từ TP.HCM đến Hà Nội | Đà Nẵng|Phú Quốc và Đà Lạt, từ Hà Nội đến Đà Nẵng với các khung giờ bay khá đẹp trong ngày. Trước đó, vào ngày 5/3/2021, Hãng cũng đã chính thức khai trương đường bay thường lệ nối liền TP.Hồ Chí Minh và Đà Lạt với giá chỉ 26.000 đồng/lượt (chưa bao gồm thuế, phí). Việc ra mắt đường bay mới này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của khách hàng khi Đà Lạt đang là điểm đến “hot” và an toàn nhất hiện nay. Chào mừng Vietravel Airlines chính thức khai trương đường bay mới này, Công ty Du lịch Vietravel cũng đã mở bán tour trọn gói Đà Lạt - Bay cùng Vietravel Airlines (3 ngày) với giá chỉ 2.29 triệu, và bộ dịch vụ Vé máy bay & khách sạn từ 3* - 5* với giá từ 990.000 đồng.

Ngoài ra, dựa vào các slot bay đến các điểm du lịch trọng điểm  của Vietravel Airlines, Vietravel sẽ xây dựng các sản phẩm tour trọn gói hay gói dịch vụ bao gồm vé máy bay và khách sạn đi kèm với mức giá ưu đãi nhất cho khách hàng. Trong tháng 3 này, hành khách bay cùng Vietravel Airlines cũng được nhận các ưu đãi hấp dẫn như: Tặng 20kg hành lý ký gửi trên toàn bộ mạng bay, tặng voucher 100.000 VND khi khách hàng mua vé qua website www.vietravelairlines.com. Đặc biệt, khi quý khách đến đặt vé máy bay tại các Phòng bán vé Vietravel Airlines trong tuần lễ khai trương từ 12/3 đến 20/3/2021 sẽ nhận ngay một bộ Gel sát khuẩn xinh xắn và tiện lợi từ Lifebuoy.

Sự ra đời của Vietravel Airlines là mảnh ghép hoàn chỉnh trong hệ sinh thái của Vietravel Holdings - Thương hiệu Quốc gia hàng đầu về Lữ hành. Giờ đây, doanh nghiệp tiếp tục sứ mệnh “Nâng tầm giá trị cuộc sống” và kiến tạo nên hệ sinh thái lữ hành - hàng không - dịch vụ hoàn chỉnh nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Đây như một lời cam kết khẳng định vị thế doanh nghiệp luôn đồng hành cùng sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam, chắp cánh thương hiệu Việt vươn tầm thế giới.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

190 Pasteur, P.6, Q.3, TPHCM

Tel: (028) 38 668 999

Website: www.travel.com.vn

NGÀNH DU LỊCH KIÊN GIANG TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

2021-02-03 02:02:47

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Ngày 29/01/2021, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản số 116/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống địch Covid-19.

co so cach ly tai tp.ha tien

Cơ sở cách ly tại Hà Tiên

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn: (1) Khẩn trương rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chông dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tê, trường học, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. (2) Tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đên các tỉnh thành đang có dịch bệnh (Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế). (3) Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chê tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng: Công viên, quảng trường, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, cơ sở sản xuất, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh; khuyến khích, động viên người nhà, người thân đi lao động trong vùng có dịch ở lại ăn tết, không về nước trong thời gian này. (4) Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp, để các ngành, các cấp cùng toàn thể Nhân dân được biết và chủ động thực hiện; tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lý, biểu hiện chủ quan lơ là. (5) Tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 19/UBND-KGVX ngày 07/01/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

thong diep 5k

Riêng ngành Du lịch tập trung chỉ đạo các công ty du lịch, khách sạn, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chông dịch Covid-19; năm băt tình hình sức khỏe hàng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ bị mắc bệnh (đặc biệt là khách du lịch đến từ vùng dịch). Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Trước đó, Sở Du lịch cũng đã ban hành liên tiếp các văn bản chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin và doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đảm bảo các hoạt động du lịch gắng với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Trong đó, yêu cầu các doanh nghiệp du lịch:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế. Thực hiện tốt Thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung đông người – Khai báo y tế” để giữ an toàn cho mình và xã hội.

Yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch tích cực tham gia, đăng ký và khai báo an toàn COVID-19 hàng ngày theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của BVHTTDL tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 9/12/2020 để đảm bảo việc kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Đối với Phòng Văn hóa và Thông tin các địa phương:

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19; Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế.

Yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn quản lý tích cực tham gia, đăng ký và khai báo an toàn COVID-19 hàng ngày theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của BVHTTDL tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 9/12/2020 để đảm bảo việc kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, giải quyết kịp thời các vướng mắc, sự cố phát sinh liên quan đến tình hình dịch bệnh, an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch trên địa bàn quản lý. Ngăn ngừa chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, những hành vi làm giảm chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, tùy tiện tăng giá, hủy hoại môi trường, các tệ nạn xã hội khác và kiên quyết có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm.

(Trần Linh)

CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN QUỐC GIA - DU LỊCH MICE

2021-01-29 01:36:11

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 3848/QĐ-BKHCN ngày 30/12/2020 về việc công bố tiêu chuẩn gia TCVN 13186:2020 Du lịch MICE - Yêu cầu về địa điểm tổ chức MICE trong khách sạn.

Tiêu chuẩn TCVN 13186:2020 được xây dựng trên cơ sở tham khảo tài liệu ASEAN MICE Venue Standard category Meeting room for Hotel, do Tổng cục Du lịch biên soạn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. MICE là từ viết tắt của hội họp (Meeting), khuyến thưởng (Incentive), hội nghị/hội thảo (Convention/Conference), và sự kiện/triển lãm (Event/Exhibition).

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phương pháp đánh giá về địa điểm tổ chức MICE trong khách sạn, cụ thể như sau:

Về cơ sở vật chất (P - Physical Setting) bao gồm: Phòng họp, tiền sảnh, khu vực tiếp tân, khu vực đăng ký, khu vực chờ, phòng giải lao, trung tâm báo chí truyền thông, khu vực ăn uống, khu vực công cộng và cơ sở vật chất khác phục vụ tổ chức hoạt động MICE và bảo đảm an ninh, an toàn, ứng phó khẩn cấp.

Về hệ thống kỹ thuật (T - Technology) bao gồm: hệ thống âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, thiết bị nghe nhìn, hệ thống điện, cung cấp năng lượng, điều hòa không khí, hệ thống Internet-Wifi. Hệ thống kỹ thuật hỗ trợ cho dịch vụ văn phòng và phiên dịch.

Về dịch vụ (S - Service): hoạt động phục vụ hội họp, khen thưởng, hội nghị/hội thảo, sự kiện/triển lãm gắn với quy trình thực hiện dịch vụ, đánh giá chất lượng của đội ngũ nhân viên trong việc tổ chức thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phát triển du lịch bền vững.

Phương pháp đánh giá: đánh giá theo phương pháp chuyên gia, trên cơ sở các yêu cầu của từng tiêu chí, chuyên gia thực hiện đánh giá tại chỗ, với các hoạt động kiểm tra kết hợp với phỏng vấn và xem xét hồ sơ tài liệu. Các yêu cầu có tổng điểm tối đa là 165 điểm. Tổng số điểm tối đa nhóm tiêu chí về cơ sở vật chất là 96 điểm. Tổng số điểm tối đa nhóm tiêu chí về hệ thống kỹ thuật là З0 điểm. Tổng số điểm tối đa nhóm tiêu chí về dịch vụ là З9 điểm.

Mỗi mức độ yêu cầu được đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 3 điểm, Khách sạn được xác định là đạt yêu cầu về địa điểm tổ chức MICE khi tổng điểm đạt từ 76%, tương đương 124/165 điểm trở lên và số điểm của mỗi nhóm tiêu chí đạt trên 60%, tương đương 49/96 điểm trở lên đối với nhóm cơ sở vật chất, 16/30 điểm trở lên đối với nhóm kỹ thuật và 20/39 điểm trở lên đối với nhóm dịch vụ.

(Trần Linh)

vinpearl pq

jw marriott phu quoc emerald bay resort and spa

intercontinental pq long beach resort

movenpich resort

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT HỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA 13 TỈNH/THÀNH ĐBSCL VỚI TP.HỒ CHÍ MINH

2021-01-29 01:23:17

Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Tháp, chiều ngày 22/01/2021, tại Thành phố Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2020.

hntk vung1

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đại diện lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh, Sở Du lịch/Sở VHTTDL 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, Hiệp Hội Du lịch ĐBSCL, các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành…

hntk vung3

hntk vung

Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Thỏa thuận hợp tác, hoạt động du lịch của 14 địa phương liên kết đã đạt được một số kết quả rất đáng trân trọng. Các địa phương đã thống nhất thành lập Hội đồng Vùng liên kết phát triển du lịch, xây dựng Quy chế và kế hoạch hoạt động để triển khai thực hiện; phối hợp triển khai các nội dung kích cầu du lịch nội địa, chính sách kích cầu kép.

Đặc biệt, các địa phương đã phối hợp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch chung quảng bá giới thiệu du lịch Vùng với (1) Tầm nhìn - trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn nhất cả nước và khu vực, và là động lực kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc gia; (2) Sứ mệnh - Hợp tác nhằm thúc đẩy du lịch phát triển của vùng và các tỉnh/thành thành viên thông qua liên kết tạo nên các sản phẩm du lịch đặc trưng cho du khách trong nước và quốc tế. (3) Giá trị cốt lõi - Đa dạng, độc đáo, hài hòa, bền vững; (4) Giá trị bản sắc thương hiệu - An toàn, thân thiện, ngọt ngào, mến khách, văn minh, sắc màu, sống động.

Nhìn chung, công tác triển khai nội dung Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2020 đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân 14 địa phương; công tác phối hợp thuận lợi, nhiều nội dung đã được thực hiện, thúc đẩy du lịch vùng chuyển biến tích cực, thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội du lịch và người dân ở 14 địa phương liên kết; công tác tuyên truyền hiệu quả, bằng nhiều hình thức, tạo sự lan tỏa; sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, đa dạng; xúc tiếng quảng bá, chất lượng nguồn nhân lực du lịch ngày càng được nâng lên; việc đầu tư phát triển du lịch được chú trọng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên một số nội dung phải tạm ngưng hoặc triển khai trong phạm vi nhỏ, đã ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả của một số hoạt động liên kết vùng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương đánh giá cao hiệu quả của liên kết hợp tác giữa TP.Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Mối liên kết, hợp tác này tập trung vào trao đổi thông tin về tình hình phát triển, đầu tư du lịch, quảng bá xúc tiến, phát triển nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là xây dựng sản phẩm du lịch. Với sự dẫn dắt của đầu tàu TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành ĐBSCL sẽ có nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, đem đến cho du khách những trải nghiệm và sản phẩm mới độc đáo, mang đậm phong cách miền sông nước.

Năm 2021 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn cho hoạt động du lịch do dịch bệnh vẫn đang diễn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát. Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ, Hội đồng vùng sẽ tập trung tổ chức khảo sát 2 tuyến du lịch kết nối TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; tổ chức Tọa đàm góp ý hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ du lịch liên kết; Tổ chức Hội nghị giới thiệu quảng bá du lịch, xây dựng gian hàng chung để quảng bá du lịch Vùng; tổ chức các khóa đào tạo chuyên đề nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, phục vụ du lịch; Tổ chức Hội nghị quốc tế về xúc tiến, mời gọi đầu tư và Diễn đàn liên kết hợp tác phát triển du lịch.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp cũng được khai mạc, sáng ngày 23/01/2021 tiếp tục diễn ra Hội nghị giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các chính sách hỗ trợ, kích cầu du lịch và các sản phẩm du lịch mới liên kết giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2021 với sự tham dự của Tổ giúp việc Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng; Sở Du lịch/Sở VHTTDL; Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; Hiệp hội Du lịch 14  tỉnh, thành liên kết vùng; các doanh nghiệp du lịch tiêu biểu và các cơ quan báo chí.

hntk vung2

Thoả thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025 đã được ký kết giữa lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh, thành An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long năm 2019, gồm 5 nội dung: (1) Trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; (2) Phát triển sản phẩm du lịch ; (3) Quảng bá xúc tiến du lịch; (4) Phát triển nguồn nhân lực du lịch; (5) Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Qua đó, tiến hành thành lập Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long do Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Hội đồng; Phó Chủ tịch UBND các tỉnh là Cụm trưởng Cụm liên kết phía Tây và Cụm trưởng Cụm liên kết phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long làm Phó Chủ tịch Hội đồng; Phó Chủ tịch UBND 11 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long con lại làm Thành viên.

(Trần Linh)

Gần 100 doanh nghiệp du lịch ĐBSCL tham gia kích cầu với mức giá giảm 20- 50%

2020-06-03 16:06:28

VHO- Nhằm đưa chương trình kích cầu du lịch nội địa, khắc phục dịch Covid-19 vào những hoạt động thiết thực, theo phát động của Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam, mới đây, HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm phục hồi du lịch và kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19. Ngày 1.6, các doanh nghiệp du lịch sẽ bắt đầu ký kết hợp đồng khai thác dịch vụ du lịch kích cầu nội địa.

Các HHDL, doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh hợp tác, kích cầu du lịch ĐBSCL

Chương trình tập trung ưu tiên khai thác thị trường du lịch nội địa, đặc biệt thu hút khách từ thị trường Hà Nội, TP.HCM đến ĐBSCL; tiến tới khôi phục hoạt động du lịch quốc tế, trong đó chú trọng thị trường Đông Nam Á- nơi được dự báo có nhiều tiềm năng phục hồi sớm.

Ông Lê Thanh Phong, Phó chủ tịch thường trực HHDL ĐBSCL cho biết: “Ngành Du lịch khu vực ĐBSCL đã lên kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp thiết thực nhằm hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ VHTTDL phát động và chương trình Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc của HHDL Việt Nam. Hiện nay đã có 99 doanh nghiệp du lịch ĐBSCL đăng ký tham gia chương trình với mức giá tour, dịch vụ ưu đãi, giảm từ 20-50% và đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn du lịch”

HHDL ĐBSCL cũng vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia chương trình kích cầu, đẩy mạnh khai thác, xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn, nâng cao chất lượng các điểm đến du lịch. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền quảng bá du lịch ĐBSCL về điểm đến an toàn cho du khách; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch trong các sự kiện du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc thù đến các thị trường trọng điểm trong nước.

Doanh nghiệp du lịch của TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội đã khảo sát, cam kết tham gia chương trình kích cầu khu vực ĐBSCL

Vừa qua, Cần Thơ- trung tâm du lịch ĐBSCL đã giới thiệu một số chương trình, dịch vụ du lịch mới trong giai đoạn kích cầu du lịch như: Du lịch đường sông tuyến Cần Thơ – Côn Đảo của tập đoàn Mai Linh; tuyến Cần Thơ – Châu Đốc của Du thuyền Victoria; trải nghiệm làm nông tại Bảo Gia Trang Farm (quận Cái Răng); trải nghiệm cuộc sống tại làng du lịch Thới An Đông (quận Bình Thủy) và một số sản phẩm dịch vụ mới ở Chợ nổi Cái Răng, Làng du lịch Mỹ Khánh, du lịch cộng đồng Cồn Sơn, Khu du lịch sinh thái Lung Cột Cầu...

Ông Lê Thanh Phong cho rằng: “Ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, khách du lịch nội địa sẽ là thị trường mục tiêu của du lịch ĐBSCL. Quan điểm lựa chọn điểm đến của khách du lịch sẽ thay đổi. Lúc này, an toàn là yếu tố quyết định chuyến đi của khách du lịch. Vì thế, công tác đảm bảo an toàn, thực hiện các tiêu chí du lịch an toàn vẫn phải được thực hiện nghiêm túc, không thể lơ là. Nếu việc đảm bảo an toàn được thực hiện tốt với thị trường trong nước cũng sẽ có tác động và tiếng vang nhất định với thị trường quốc tế. Sau này, khi dịch được kiểm soát tốt trên thế giới, du lịch quốc tế được mở lại, dấu ấn Việt Nam an toàn cũng sẽ nâng cao tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, việc cơ cấu lại thị trường khách du lịch là rất cấp thiết, là cơ sở để xây dựng các kế hoạch, chương trình, quảng bá xúc tiến của ngành Du lịch”.

Một trong những đoàn khách nội địa tới Bạc Liêu sau dịch Covid-19

Một trong những nội dung quan trọng nhất khi thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa tại ĐBSCL là tập trung truyền thông về các tiêu chí Du lịch Việt Nam an toàn nhằm đảm bảo sức khoẻ cho khách du lịch và các đối tượng tham gia hoạt động du lịch, trong đó có các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, cơ sở lưu trú, đơn vị cung cấp dịch vụ và các lực lượng lao động phục vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh du lịch.

Lãnh đạo HHDL ĐBSCL cũng cho biết: Các tỉnh/ thành phố trong khu vực sẽ tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) Hà Nội 2020; Hội chợ Du lịch Quốc tế HCM - ITE 2020 và các sự kiện du lịch quốc gia khác để tăng cường công tác truyền thông, xúc tiến thị trường. Tổ chức đoàn roadshow quảng bá, xúc tiến du lịch tại thị trường Nhật Bản, trong đó có Hội nghị Xúc tiến du lịch tại thủ đô Tokyo.

Các đường bay nội địa đến khu vực ĐBSCL đã dần đông khách

Năm 2021, du lịch ĐBSCL sẽ có các hoạt động điểm nhấn như: VITM Cần Thơ 2021, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ và Liên hoan Đờn ca tài tử năm 2021 tại thành phố Cần Thơ, Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, Tuần lễ VHTTDL tỉnh Hậu Giang 2021, Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Lễ hội Ok-Om-Bok tỉnh Trà Vinh 2021…

Để chương trình triển khai hiệu quả, HHDL ĐBSCL sẽ mời HHDL Việt Nam, HHDL TP.HCM vận động hội viên tham gia, có chính sách kích cầu hấp dẫn. Tháng 7.2020, HHDL ĐBSCL sẽ tiếp tục tiến hành liên kết hợp tác, quảng bá xúc tiến du lịch với sự tham gia của 50 doanh nghiệp với các chính sách kích cầu cụ thể.

THUÝ HÀ; ảnh HỮU LONG-ANH VŨ

155 doanh nghiệp du lịch ĐBSCL tham gia chương trình kích cầu du lịch

2020-06-02 10:59:09

Cụ thể, có 57 doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, 36 doanh nghiệp dịch vụ ẩm thực, 25 điểm đến tham quan, 22 doanh nghiệp lữ hành và 15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ liên quan đến du lịch đăng ký kích cầu du lịch bằng 2 hình thức. Hình thức thứ nhất là giữ giá nhưng tăng chất lượng phục vụ; hình thức hai là giảm giá từ 10-50% dịch vụ, thời gian kích cầu được áp dụng từ nay đến cuối năm 2020.

Quang cảnh hội nghị.

Nhiều giải pháp kích cầu du lịch đã được đưa ra tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ chủ yếu phục hồi và kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch COVID - 19

Theo ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch MDTA: Sau thời gian dài đóng băng, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Chính phủ đã cho phép nới lỏng giãn cách xã hội và cho mở cửa hầu hết các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hậu quả của dịch bệnh còn kéo dài, hoạt động du lịch sẽ không thể phục hồi ngay được.

Về du lịch quốc tế, do tình hình dịch bệnh trên thế giới chưa được kiểm soát và do yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, người nước ngoài chưa được nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch nên khả năng phục hồi thị trường du lịch quốc tế cần phải có thời gian. Du lịch trong nước thì người dân vẫn còn tâm lý lo ngại dịch bệnh, hạn chế đi lại nhất là đi du lịch.

Thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ VH-TT-DL hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, MDTA tổ chức chương trình kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19 để khôi phục hoạt động du lịch, trước tiên là ưu tiên du lịch nội địa, thu hút khách từ các vùng miền đến ĐBSCL tiến tới khôi phục hoạt động du lịch quốc tế, trong đó thị trường Đông Nam Á có nhiều tiềm năng phục hồi sớm, nhưng còn phụ thuộc vào thời điểm dịch Covid-19 được khống chế trên thế giới..

Cầu tre vạn dặm tại Khu du lịch Rừng Tràm Trà Sư xác lập kỷ lục cầu tre dài nhất Việt Nam.

Cầu tre vạn dặm tại Khu du lịch Rừng Tràm Trà Sư xác lập kỷ lục cầu tre dài nhất Việt Nam.

Ông Trần Minh Trí, Tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch An Giang chia sẻ: trong thời gian giãn cách xa hội vì dịch Covid-19, doanh nghiệp rất khó khăn. Dù vậy nhưng vẫn quyết tâm duy trì bộ máy, không để lao động nào mất việc. Trong thời gian tạm ngưng hoạt động mặc dù doanh nghiệp gập vô vàn khó khăn về chi phí thuê đất, lãi suất vay ngân hàng, trả lương nhân viên nhưng doanh nghiệp vẫn mạnh dạng dùng thời gian tạm nghỉ để đầu tư nâng cấp dịch vụ. Nhờ vậy mà Khu du lịch Rừng Tràm Trà Sư vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận xác lập 2 kỷ lục: Khu rừng tràm đẹp nhất, chiếc cầu tre dài nhất Việt Nam.

Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục đầu tư nối dài chiếc cầu này thêm 4.000m nữa để xác lập kỷ lục “chiếc cầu tre dài nhất thế giới. Bên cạnh nâng cấp dịch vụ chúng tôi cũng chủ động giảm 10% giá vé tham quan để kích cầu du lịch”, ông Trí cho biết.

Giám đốc Vietravel Tây Nam Bộ - Lê Đình Minh Thy cho biết, nhằm tham gia vực dậy thị trường du lịch, Vietravel Tây Nam Bộ đã chủ động liên kết hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan để xây dựng các tour có giá tốt nhất, với mức giảm lên đến 22%. Nếu như trước đây công ty chỉ chú trọng khai thác khách đoàn thì nay chuyển hướng sang phục vụ khách lẻ, nhóm vài người trong gia đình với các chuyến đi ngắn ngày.

Đại diện các doanh nghiệp dịch vụ du lịch, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng giới thiệu nhiều sản phẩm, gói tour giảm rất sâu để kích cầu du lịch.

Khu du lịch Ông Đề- một trong 10 điểm đến tiêu biểu vừa được MDTA công nhận.

Khu du lịch Ông Đề - một trong 10 điểm đến tiêu biểu vừa được MDTA công nhận.

Dịp này MDTA cũng đã trao quyết định công nhận cho 10 điểm đến du lịch tiêu biểu khu vực ĐBSCL năm 2019 cho 10 doanh nghiệp trên lĩnh vực du lịch.

Theo thống kê của các tỉnh, thành phố ĐBSCL, kết quả hoạt động du lịch 4 tháng đầu năm 2020 toàn vùng ĐBSCL so với cùng kỳ 2019 về tổng số khách đến giảm 41,6%, khách lưu trú giảm 50%, tổng doanh thu giảm 42%.

ĐBSCL: Điểm đến an toàn, hấp dẫn cho “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”

2020-06-02 10:57:33

(CLO) Hội nghị triển khai các nhiệm vụ chủ yếu phục hồi và kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19 vừa diễn ra tại TP.Cần Thơ, với sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng khách sạn, khu điểm đến, hàng không, doanh nghiệp du lịch ở ĐBSCL và TP.HCM.

 

Hội nghị do Hiệp hội Du lịch ĐBSCL vừa phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức

Hội nghị do Hiệp hội Du lịch ĐBSCL vừa phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức

Hội nghị triển khai các nhiệm vụ chủ yếu phục hồi và kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19

Theo thống kê của các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong 4 tháng đầu năm 2020, du khách đến ĐBSCL giảm 41,6%, khách lưu trú giảm 50%, tổng doanh thu giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Những thiệt hại của ngành du lịch ĐBSCL trong thời gian qua là do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 gây nên. Để tìm giải pháp phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh "bình thường mới", Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai các nhiệm vụ chủ yếu phục hồi và kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19, tại TP. Cần Thơ, với hơn 150 doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng khách sạn, khu điểm đến, hàng không, doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh tham dự.

Ngay từ đầu tháng 5/2020, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp với 27 Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức Hội nghị trực tuyến “Các giải pháp khôi phục du lịch sau Covid-19”, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng trước hết phải khôi phục thị trường du lịch nội địa và tính toán cho thị trường quốc tế trong tương lai. Đó là chọn vùng không dịch bệnh để quảng bá cho du khách, chọn du lịch biển, du lịch sinh thái, ẩm thực, nghỉ dưỡng cho du khách... Không đi xuyên Việt mà chỉ đến vùng này hoặc vùng kia, kéo dài thời gian tham quan, nghỉ dưỡng mà ít di chuyển. Tổ chức các Famtrip, Presstrip khảo sát chọn lựa các sản phẩm du lịch quảng bá mời gọi du khách… Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đã chọn ĐBSCL là vùng an toàn không dịch, có nhiều tiềm năng du lịch, một vùng rất đẹp để mở đầu cho chương trình kích cầu du lịch nội địa quốc gia.

Miệt vườn sông nước Mekong luôn là điểm đến hấp dẫn du khách

Miệt vườn sông nước Mekong luôn là điểm đến hấp dẫn du khách

Tại Hội nghị “Triển khai các nhiệm vụ chủ yếu phục hồi và kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19” vừa mới tổ chức tại Cần Thơ, ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, nhận định: “Ngay sau khi hết dịch Covid-19, khách du lịch nội địa sẽ là thị trường mục tiêu của du lịch ĐBSCL. Sự lựa chọn điểm đến của khách du lịch sẽ thay đổi. “Du lịch an toàn” sẽ là tiêu chí ưu tiên hàng đầu đối với du khách. Cho nên công tác truyền thông với chủ đề “Du lịch an toàn” trong thực hiện kích cầu du lịch là vấn đề quan trọng, nhằm nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm du lịch, góp phần thu hút khách du lịch nội địa đến ĐBSCL ngày càng đông. Khi việc mở lại các đường bay còn hạn chế, khả năng du khách sẽ đến ĐBSCL bằng đường bộ, đặc biệt là các phương tiện cá nhân. Vì thế, thị trường khách du lịch nội địa của ĐBSCL có thể chỉ là TP. Hồ Chí Minh, Đông Nam bộ và các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ trở vào…”

Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho biết “Chương trình kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19” đã có 100 doanh nghiệp của 13 tỉnh, thành ĐBSCL tham gia. Đó là các khu, điểm du lịch, vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… giảm giá từ 10-50%. Chương trình kích cầu được triển khai khắp các tỉnh, thành ĐBSCL, trong đó, ưu tiên hợp tác, liên kết với TP. Hồ Chí Minh, trung tâm cụm phía Đông, phía Tây (TP.Cần Thơ, Kiên Giang, Phú Quốc, Bạc Liêu, Cà Mau, Tiền Giang…) làm trọng điểm, phát huy vai trò các điểm du lịch tiêu biểu và hội viên Hiệp hội Du lịch ĐBSCL. Khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng chất sản phẩm du lịch có tính an toàn, hấp dẫn để kích thích nhu cầu du lịch của du khách…

Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12/2020. Mục tiêu là ngành du lịch phải thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch vừa phục hồi thị trường; khôi phục hoạt động du lịch, thu hút khách đến ĐBSCL; góp phần giải quyết việc làm và đời sống cho người lao động nhất là việc làm cho người lao động bị mất việc vì dịch bênh Covid-19; tạo điều kiện tốt nhất và đảm bảo an toàn về phòng chống dịch Covid-19 cho du khách tham quan du lịch.

Theo các hãng lữ hành yếu tố hàng đầu hấp dẫn du khách hiện nay không chỉ là sản phẩm dịch vụ tốt mà là “Du lịch an toàn”. Bà Lê Đình Minh Thy, Giám đốc Vietravel Cần Thơ, cho rằng yếu tố hấp dẫn du khách hàng đầu sau dịch Covid-19 là “an toàn”. Xu hướng khách đi theo nhóm nhỏ là gia đình hay giới trẻ. Để kích cầu đối tượng du khách này, phải có mức giá ưu đãi, chi phí hợp lý, vận tải hàng không, đường bộ không chỉ cần giảm giá mà có thể giữ nguyên giá nhưng gia tăng chất lượng dịch vụ. Doanh nghiệp lữ hành không thể nào thực hiện giảm giá 20-40% nếu không có sự chung sức của các điểm lưu trú, ăn uống, tham quan, vận chuyển…

Ông Trịnh Công Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bạc Liêu, cho biết du lịch Bạc Liêu cũng như du lịch các tỉnh, thành ĐBSCL gặp phải nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp du lịch lâm vào tình trạng hoạt động cầm chừng, tình trạng hủy tour lên đến 60-80%, cá biệt trong tháng 4 du lịch gần như “tê liệt”, tăng trưởng “bằng 0 hoặc âm”. Theo ông Trịnh Công Vinh, bên cạnh thực hiện các giải pháp kích cầu, các địa phương sớm có giải pháp làm mới, nâng cấp, bổ sung thêm sản phẩm du lịch để thu hút du khách. “Theo như tôi được biết, các cơ quan chức năng của Bạc Liêu đang xúc tiến đầu tư mới các sản phẩm du lịch nông nghiệp, du lịch trải nghiệm tại huyện Hồng Dân, huyện Phước Long để hình thành thêm tuyến du lịch mới Quản lộ Phụng Hiệp-Cà Mau, kết nối từ Cần Thơ đến Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, cũng như kết nối với Kiên Gang. Nếu như về với các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ, du khách sẽ trải nghiệm sản phầm miệt vườn sông nước, thì về Hồng Dân, Phước Long du khách sẽ trải nghiệm sản phẩm du lịch miệt đồng quê…” Ông Trịnh Công Vinh, nói.

Các tỉnh, thành ĐBSCL cũng cho rằng sau dịch Covid-19, để du lịch ĐBSCL hấp dẫn du khách không chỉ kích cầu giảm giá mà còn cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đồng thời làm mới sản phẩm để thu hút du khách. Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ, cho biết TP. Cần Thơ đang có nhiều sản phẩm mới như tại du lịch cộng đồng Cồn Sơn với sản phẩm Cồn Sơn ngày mới, Làng du lịch Mỹ Khánh với mô hình chợ nổi…, du lịch đường sông, đường biển như khai trương tàu cao tốc Cần Thơ - Côn Đảo (Tập đoàn Mai Linh), Cần Thơ-Châu Đốc (Du thuyền Victoria)…

Khách du lịch nội địa đã bắt đầu quay trở lại TP.Cần Thơ

Khách du lịch nội địa đã bắt đầu quay trở lại TP.Cần Thơ

Hàng không ảnh hưởng nhiều do dịch Covid-19 gây ra nay đang nỗ lực tích cực tham gia chương trình kích cầu “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Các hãng hàng không đang nối lại các chuyến bay nội địa, với giá khuyến mãi hấp dẫn du khách như giá vé khứ hồi Cần Thơ-Hà Nội chỉ khoảng 1.020.000 đồng - 1.500.000 đồng. Ông Đặng Minh Việt, Trưởng chi nhánh Vietnam Airline Cần Thơ, cho biết từ  27/4 Vietnam Airline (VNA) đã khai thác trở lại đường bay  Cần Thơ - Hà Nội với tần suất 3 chuyến/ngày; từ ngày 12/6, khai thác  trở lại tuyến Cần Thơ-Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày. Giá khách lẻ: Cần Thơ - Hà Nội từ 810.000 đống/lượt (gồm thuế, phí), Cần Thơ - Đà Nẵng từ 700.000 đồng/lượt (gồm thuế, phí). Để góp phần kích cầu du lịch ĐBSCL, trong tháng 6,VNA sẽ khai trương nhiều đường bay mới như: Cần Thơ-Hải Phòng, Cần Thơ - Vinh, Cần Thơ - Buôn Ma Thuột, Hải Phòng - Phú Quốc…

Với sự chung tay vào cuộc kích cầu du lịch ĐBSCL “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn, điểm đến, cùng các hãng lữ hành, hàng không… Chương trình kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19 đã khởi động, hy vọng ĐBSCL - điểm đến an toàn, cùng với tài nguyên du lịch sông nước, miệt vườn, phong cảnh hữu tình sẽ hấp dẫn du khách, ngành du lịch ĐBSL sẽ hồi sinh mạnh mẽ hơn.

Huỳnh Biển

150 DN đại diện các vùng, miền tham gia kích cầu du lịch

2020-05-26 14:16:06

Có hơn 150 doanh nghiệp ở cả 3 miền đất nước đại diện cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã tham gia phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc.

Các đại biểu nhấn nút phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Các đại biểu nhấn nút phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Ngày 16-5, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam Cần Thơ tổ chức lễ phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc.

Chương trình nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động du lịch nội địa trên toàn quốc, cũng như chuẩn bị sẵn sàng khôi phục hoạt động du lịch quốc tế khi Chính phủ cho phép. Theo đó, chương trình kêu gọi các doanh nghiệp du lịch xây dựng các sản phẩm kích cầu mới, độc đáo, dịch vụ có giá thấp và khuyến mãi các dịch vụ du lịch phục vụ du khách tham gia chương trình trên nguyên tắc: đảm bảo an toàn cho du khách, giảm giá nhưng không giảm chất lượng dịch vụ và giữ giá nhưng tăng thêm dịch vụ cho du khách.

150 DN đại diện các vùng, miền tham gia kích cầu du lịch  - ảnh 1
Một góc bến Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết có hơn 150 doanh nghiệp ở cả 3 miền đất nước đại diện cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã tham gia sự kiện này.

“Điều này thể hiện sự quyết tâm phục hồi các hoạt động du lịch, trước mắt là du lịch nội địa để từng bước đưa du lịch Việt Nam trở lại nhịp độ tăng trưởng như 4 năm qua, nhanh chóng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng thể hiện sự tin tưởng vào công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 song hành cùng khôi phục kinh tế của Đảng và Chính phủ” - ông Bình nhận định.

Chương trình được diễn ra từ nay đến hết năm 2020. Trong khuôn khổ sự kiện, ngày 19-5 tới sẽ có buổi tọa đàm tại Phú Quốc để đánh giá khả năng Chương trình kích cầu du lịch cho đồng bằng sông Cửu Long.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn

2020-05-18 11:36:27

Việt Nam đã cơ bản khống chế được Covid-19 và đang bước sang giai đoạn vừa phòng chống dịch bệnh, vừa khôi phục kinh tế. Chính vì thế, sự kiện Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Vietnam Airlines phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2020 là một bước đi đúng đắn.

Hiện nay, Thủ tướng chính phủ yêu cầu các cơ quan hữu quan tiếp tục ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài và trước mắt, chưa mở cửa du lịch quốc tế. Chính vì thế, mục tiêu của chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc 2020 là kêu gọi các doanh nghiệp du lịch xây dựng các sản phẩm kích cầu mới, độc đáo, dịch vụ có giá thấp và khuyến mại các dịch vụ du lịch phục vụ du khách tham gia chương trình trên nguyên tắc: đảm bảo an toàn cho du khách, giảm giá nhưng không giảm chất lượng dịch vụ và giữ giá nhưng tăng thêm dịch vụ cho du khách.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 1.

Nghi thức bấm nút khởi động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc năm 2020

Đây là cũng là dịp các doanh nghiệp du lịch Việt Nam thể hiện sự quan tâm và chăm sóc khách hàng một cách kỹ lưỡng hơn. Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại cho các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú… đồng thời cũng là bài toán khó giải để thử thách những đơn vị này. Thông qua các chương trình kích cầu du lịch, khách hàng sẽ đánh giá chính xác nhất năng lực và chất lượng của các doanh nghiệp.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 2.

Theo ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ảnh hưởng bởi Covid-19 khiến doanh thu ngành du lịch của địa phương giảm hơn 73% so với cùng kỳ

Thành phố Cần Thơ, địa điểm tổ chức chương trình phát động kích cầu du lịch nội địa toàn quốc cũng đã thể hiện tinh thần quyết tâm, sát cánh cùng các tỉnh thành khác trong cả nước thực hiện mục tiêu khôi phục du lịch. 

Trong 4 tháng đầu năm 2020, kết quả kinh doanh du lịch của Cần Thơ sụt giảm đáng kể. Cụ thể, số lượt khách lưu trú giảm hơn 71%, doanh thu giảm hơn 73% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định: "Với 285 cơ sở lưu trú du lịch, đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú, nghĩ dưỡng cho đông đảo du khách trong và ngoài nước, Cần Thơ quyết tâm sớm phục hồi du lịch trong thời gian ngắn nhất, có thể ngay trong năm nay. Với Cần Thơ, thị trường nội địa chiếm tới hơn 66%, còn lại là thị trường khách quốc tế và đây cũng là một điều kiện thuận lợi đối với thành phố".

Tại lễ phát động kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, nhấn mạnh: Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có thế mạnh về du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử, do đó, việc quảng bá xúc tiến điểm đến với du khách trong nước cần được chú trọng hơn. Bên cạnh đó, để chương trình kích cầu phát huy hiệu quả, ngành du lịch các địa phương cần có những chính sách ưu đãi hợp lý, thỏa đáng để hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành đưa khách về với vùng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có thỏa thuận cụ thể về những chính sách cam kết.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc năm 2020

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Định, Giám đốc Công ty Goldenlife Travel, nhận định: "Do ảnh hưởng của Covid-19, mùa du lịch năm nay bị ngắn lại, các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hết mình để lấy lại phong độ, mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn. Khách du lịch hiện tại có thái độ chờ đợi và họ cần sự quan tâm kỹ lưỡng, chất lượng từ các doanh nghiệp".

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hoa Lệ, Chủ tịch HĐQT CTCP Hòa Giang Phú Quốc (trái) giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Phú Quốc cho các đại biểu tham dự chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc

Sau lễ phát động kích cầu du lịch nội địa toàn quốc 2020, hơn 150 doanh nghiệp lữ hành sẽ đi khảo sát các sản phẩm dịch vụ du lịch an toàn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang để cho ra được những gói sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất để phục vụ du khách.

Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc, bước đi đúng đắn - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Mặc dù là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất do dịch Covid-19 gây ra, nhưng du lịch lại là ngành có khả năng khôi phục nhanh, góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng khôi phục và phát triển. Hy vọng rằng du lịch Việt Nam sẽ sớm trở lại, đạt được đà tăng trưởng như 4 năm qua và tiếp tục trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Chính thức khởi động Chương trình “Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc 2020”

2020-05-18 11:26:27

Sáng ngày 16/5/2020, tại thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Vietnam Airlines chính thức tổ chức phát động Chương trình “Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc năm 2020”. Mục tiêu lễ phát động nhằm khởi động trở lại, với nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn được xây dựng với mục tiêu lấy thị trường nội địa làm trọng điểm.

 

SÁNG NGÀY 16/5/2020, TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ, HIỆP HỘI DU LỊCH VIỆT NAM PHỐI HỢP CÙNG VIETNAM AIRLINES CHÍNH THỨC TỔ CHỨC PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH “KÍCH CẦU DU LỊCH NỘI ĐỊA TOÀN QUỐC NĂM 2020”. MỤC TIÊU LỄ PHÁT ĐỘNG NHẰM KHỞI ĐỘNG TRỞ LẠI, VỚI NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH KÍCH CẦU HẤP DẪN ĐƯỢC XÂY DỰNG VỚI MỤC TIÊU LẤY THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA LÀM TRỌNG ĐIỂM.

Tại lễ phát động chương trình, ông Vũ Thế Bình – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết mặc dù, là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất do dịch COVID-19 gây ra nhưng ngành du lịch lại là ngành có khả năng khôi phục nhanh, góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng khôi phục và phát triển.

Theo ông Bình, hiện nay Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch COVID-19. Hiệp hội Du lịch Việt Nam chọn TP.Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là địa điểm phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc. Đây cũng là điểm khởi đầu cho công cuộc khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp du lịch cả nước sau đại dịch COVID-19.

Chương trình kích cầu du lịch triển khai gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 15/5/2020 đến ngày 15/7/2020, giai đoạn 2 từ ngày 15/7/2020 đến hết năm 2020 với phạm vi triển khai trên phạm vi cả nước theo nguyên tắc bảo đảm an toàn cho khách du lịch, giảm giá nhưng không giảm chất lượng dịch vụ và giữ giá nhưng tăng thêm dịch vụ cho khách du lịch.Còn theo ông Đặng Minh Việt – Trưởng chi nhánh Tổng công ty Hàng không Vietnam Airlines tại TP. Cần Thơ, ngành hàng không và du lịch có mối quan hệ mật thiết và khăng khít với nhau. Sự khởi sắc của du lịch sẽ là tiền đề quan trọng để ngành hàng không khôi phục hoạt động. Chính vì vậy, Vietnam Airlines đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các công ty lữ hành có uy tín như: HanoiTourist, Saigontourist, Vietrans Tour, Vietravel, Redtour xây dựng sản phẩm tour ưu đãi giảm tối đa 40% giá vé khi đi theo nhóm tối thiểu 6 người. Hiện nay, Vietnam Arilines đang khai thác trên 200 chuyến bay mỗi ngày. Riêng trong tháng 5, hãng sẽ mở thêm 5 đường bay nội địa để chuẩn bị cho cao điểm du lịch hè.

Ông Dương Tấn Hiển , Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh doanh hoạt động du lịch của TP. Cần Thơ bị sụt giảm sâu, số lượng khách lưu trú giảm 71,5% và doanh thu đã giảm 73,3% so với cùng kỳ. Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới hiện đang diễn biến rất phức tạp nên thị trường du lịch quốc tế chưa thể phục hồi được. Vì vậy, thị trường du lịch nội địa trong nước sẽ được quan tâm và công việc kích cầu du lịch là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm từng bước phục hồi du lịch sau dịch bệnh.

Được biết, nhằm kích cầu du lịch nội địa, tạo điều kiện để người dân du lịch tới các vùng miền trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 1749 phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Thời gian thực hiện chương trình là từ ngày 1/6 đến ngày 31/12/2020.

Các nhiệm vụ chính trong chương trình này gồm: đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn; các địa phương mở cửa lại du lịch, bảo đảm an toàn phòng chống dịch và sự sẵn sàng đón tiếp khách du lịch. Bên cạnh đó, ngành du lịch xây dựng, triển khai các gói kích cầu như: giới thiệu các gói sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng với giá hợp lý kèm theo ưu đãi, cam kết của các nhà cung cấp dịch vụ theo chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần dịch vụ. Ngoài ra, các địa phương cần có chính sách hỗ trợ miễn, giảm phí, lệ phí tham quan tại các di tích, điểm tham quan, bảo tàng, điểm du lịch do địa phương quản lý góp phần giảm giá thành, tăng tính hấp dẫn các gói kích cầu du lịch.

Đối với các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xây dựng các chương trình kích cầu, khuyến mại, giảm giá, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần cung cấp thông tin, thông báo về dịch vụ và giá cả khuyến mại, thực hiện đúng cam kết với khách du lịch, đồng thời tích cực xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới và nâng cao tính chuyên nghiệp phục vụ du khách.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các hãng hàng không, doanh nghiệp vận tải du lịch xem xét đưa ra chính sách giảm giá vé, cùng doanh nghiệp du lịch, các điểm đến xây dựng chương trình du lịch trọn gói, có chất lượng với giá ưu đãi, đồng thời, thực hiện tuyên truyền và bảo đảm an toàn cho hành khách. ( Nguồn: thế giới môi trường) 

CHO PHÉP MỞ LẠI CÁC DỊCH VỤ PHỤC VỤ KHÁCH DU LỊCH

2020-05-12 09:21:33

Thực hiện nói lỏng các hạn chế, Sở Du lịch đã ban hành văn bản số 182/SDL-QLDL về việc tổ chức các hoạt động cung cấp dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế địa phương đối với khách du lịch, cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên và người lao động tại đơn vị;

mo lai cac dich vu khong thiet yeu 0705132950

Cơ sở lưu trú du lịch có dịch vụ ăn uống yều cầu du khách sát khuẩn tay; được tổ chức các sự kiện nhưng yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay;

Các phương tiện vận chuyển khách du lịch được phép vận chuyển đủ tải theo số lượng đã đăng ký, đăng kiểm, nhưng du khách phải đeo khẩu trang; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành giao thông để đảm bảo an toàn cho du khách; 

Các khu vui chơi giải trí, khu, điểm du lịch trang bị phòng hộ cho nhân viên; đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở;

Các dịch vụ xông hơi, massage, Spa, quầy bar, phòng tập gym trong các cơ sở lưu trú du lịch được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Tuy nhiên, dịch vụ Karaoke và Vũ trường trong các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới;

(Trần Linh)

NGÀNH DU LỊCH PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH NGƯỜI VIỆT NAM ĐI DU LỊCH VIỆT NAM

2020-05-12 09:18:40

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” với mục tiêu kích cầu du lịch nội địa, tạo điều kiện để người dân đi du lịch tới các vùng, miền trong cả nước.

Theo kế hoạch, Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” sẽ được triển khai thực hiện từ ngày 01/6 - 31/12/2020, tập trung vào hai nhiệm vụ chính:

(1) Đẩy mạnh hoạt động truyền thông: quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn; việc các địa phương mở cửa lại du lịch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và sự sẵn sàng đón tiếp khách du lịch.

(2) Xây dựng, triển khai các gói kích cầu du lịch: Giới thiệu các gói sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng với giá hợp lý kèm theo những ưu đãi và cam kết của các nhà cung cấp dịch vụ theo chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần dịch vụ.

dulichvn

Để Chương trình đạt hiệu quả, cần có sự tham gia, vào cuộc tích cực của các địa phương, hãng hàng không, doanh nghiệp liên quan du lịch, đồng thời đảm bảo các quy định, điều kiện về an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch, người lao động và cộng đồng nhân dân địa phương.

Theo đó, Bộ VHTTDL giao Tổng cục Du lịch phối hợp với các địa phương và các bên liên quan tổ chức phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” tại một số địa bàn du lịch trọng điểm nhằm thu hút sự vào cuộc của các hiệp hội, doanh nghiệp và các đối tác, thực hiện truyền thông để các bên và du khách có thông tin, tham gia tích cực. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không xây dựng các gói sản phẩm kích cầu hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch nội địa.

Các cơ quan quản lý du lịch tại các địa phương có nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” trên địa bàn. Thông tin rộng rãi về việc mở cửa các điểm du lịch, về mức độ an toàn, sẵn sàng thu hút khách du lịch; đồng thời xây dựng các quy định, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch, khách du lịch, người lao động và cộng đồng người dân địa phương. Có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm phí, lệ phí tham quan tại các di tích, điểm tham quan, bảo tàng, điểm du lịch do địa phương quản lý, góp phần giảm giá thành, tăng hấp dẫn các gói kích cầu du lịch. Vận động, khuyến khích các doanh nghiệp liên quan du lịch trên địa bàn tham gia; hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các cam kết khuyến mại khi tham gia Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện và chất lượng.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch các địa phương cần hưởng ứng, tham gia chủ động, khuyến khích các doanh nghiệp thành viên xây dựng chính sách giảm giá dịch vụ phục vụ khách du lịch, phối hợp với các hãng hàng không, vận tải, các bên cung ứng dịch vụ thành lập liên minh kích cầu du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đối với các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch, Bộ VHTTDL yêu cầu xây dựng các chương trình kích cầu, khuyến mại, giảm giá, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó, cần cung cấp thông tin về dịch vụ và giá cá khuyến mại, thực hiện đúng cam kết với khách du lịch, đồng thời tích cực xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới và nâng cao tính chuyên nghiệp phục vụ du khách. Xây dựng môi trường du lịch chất lượng, vệ sinh, văn minh, thân thiện và thực hiện tốt các quy định an toàn phòng, chống dịch.

Bộ VHTTDL cũng đề nghị các hãng hàng không, doanh nghiệp vận tải du lịch xem xét có chính sách giảm giá vé, cùng với các doanh nghiệp du lịch, điểm đến xây dựng các chương trình du lịch trọn gói, có chất lượng với giá ưu đãi, đồng thời, thực hiện tuyên truyền và đảm bảo an toàn cho hành khách.

(Trần Linh)

Du lịch: Phát động chương trình kích cầu ở cả 3 miền Bắc- Trung- Nam

2020-05-08 15:46:22

VHO- Nhằm từng bước khôi phục thị trường du lịch sau dịch Covid-19, chung sống an toàn với dịch bệnh, Hiệp hội Du Lịch (HHDL) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của 39 điểm cầu trên cả nước.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo HHDL Việt Nam, HHDL các tỉnh/ thành phố trên cả nước, HH Lữ hành Việt Nam, HH Khách sạn Việt Nam, các HH Đầu bếp, Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, Hội du lịch cộng đồng Việt Nam và Diễn đàn doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ cùng Thường trực Ban liên minh kích cầu du lịch Việt Nam.

Phát động chương trình kích cầu ở cả 3 miền Bắc- Trung- Nam

Mặc dù chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề vì đại dịch Covid-19 nhưng Phó chủ tịch thường trực HHDL Việt Nam Vũ Thế Bình vẫn tin rằng ngành Du lịch sẽ sớm phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng nếu có những bước chuẩn bị tốt ngay từ bây giờ. Việc hồi phục phải bằng cách tự mình phải cứu mình trước, với sức mạnh nội lực chứ không phải trông chờ vào sự cứu giúp nào đó khác.

HHDL Việt Nam xây dựng kế hoạch và sẽ triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa trên quy mô toàn quốc, bắt đầu từ tháng 5.2020. Đồng thời triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lao động trong ngành Du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới, xúc tiến du lịch tại hội chợ VITM 2020, đẩy marketing online, ứng dụng công nghệ trong hoạt động, kinh doanh du lịch…

Ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh: Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần này diễn ra trong bối cảnh cả nước phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên đến nay tình hình dịch bệnh ở nước ta được kiểm soát tốt. Vì thế, Chương trình kích cầu sẽ được triển khai trên toàn quốc, tùy vào thực tế ở các địa phương và tổ phát động ngay chương trình kích cầu du lịch tại 3 miền Bắc- Trung- Nam.

Trong đó, khu vực phía Nam, sẽ tăng cường kết nối trung tâm du lịch TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL, các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Khu vực phía Bắc sẽ khảo sát và triển khai chương trình kích cầu tại các tỉnh ven biển như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh thuộc Đồng Bằng Bắc Bộ (Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định…), lấy Hà Nội làm trung tâm.

Ngoài ra cần phải thúc đẩy du lịch của Tây Bắc và vòng cung Đông Bắc bao gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang... Khu vực này có bản sắc văn hóa dân tộc cực kỳ độc đáo, 2 công viên địa chất toàn cầu ở Hà Giang và Cao bằng nên có thể xây dựng được những sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút khách du lịch.

Ở miền Trung, lấy Thừa Thiên Huế- Đà Nẵng- Quảng Nam làm trung tâm, kết nối các tỉnh trong khu vực. Tây Nguyên- Nam Trung bộ tiếp tục giữ mối liên kết 4 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Phú Yên đã hình thành tại Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam hồi tháng 3.2020 và mở rộng thêm Kon Tum và Đắk Nông.

Phải có sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, các địa phương, doanh nghiệp

Đến nay, HHDL nhiều địa phương đã họp và thống nhất phương án kích cầu của riêng mình, báo cáo UBND tỉnh/ thành phố về chủ trương, kế hoạch triển khai chương trình kích cầu, kiến nghị các chính sách hỗ trợ. Đồng thời làm việc với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn để vận động, thống nhất các nội dung, xây dựng chương trình kích cầu phục hồi du lịch nội địa sau dịch Covid-19, đảm bảo chất lượng dịch vụ và các tiêu chí an toàn theo quy định của Bộ Y tế, bộ VHTTDL, chính quyền địa phương.

Các HH, Hội và Chi hội du lịch chuyên ngành cũng đã vận động hội viên đăng ký tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa, mỗi hội viên xác định chỉ tiêu cụ thể khi đăng ký tham gia chương trình. Kết hợp với hàng không thực hiện các gói dịch vụ ưu đãi, giảm giá, tăng thêm các loại hình dịch vụ như tặng quà, tặng thêm các món ăn, bữa ăn…. nhằm mang đến chương trình kích cầu phong phú đa dạng, thu hút được nhiều khách du lịch trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo các HHDL địa phương và HH chuyên ngành, muốn chương trình thành công, phải có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền các địa phương và các hãng hàng không. Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch thường trực HHDL TP.HCM đề xuất: “HHDL Việt Nam sớm làm việc với các hãng hàng không để có những chính sách ưu đãi, bình ổn về giá. Ngoài ra, HHDL Việt Nam cũng cần phải có một chiến dịch truyền thông về Chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội nhằm đạt hiệu quả cao trong chương trình kích cầu du lịch lần này và giúp du khách yên tâm hơn khi đi du dịch. Khi tham gia tham gia đón khách, HHDL, doanh nghiệp du lịch các địa phương, các khu điểm du lịch phải ký cam kết về du lịch toàn, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. TP.HCM đã chủ động làm việc với Hàng không Việt Nam, đường sắt để thống nhất giá vé cho công ty du lịch, phối hợp với các tỉnh/ thành phía Nam xây dựng chương trình kích cầu và sẵn sàng đón các đoàn famtrip, tổ chức lễ phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc ”.  

Chủ tịch HHDL Thừa Thiên Huế Đinh Mạnh Thắng cũng cho rằng cần phải có sự liên kết chặt chẽ trong từng khu vực và với các ngành khác, đặc biệt là hàng không thì Chương trình kích cầu mới đạt hiệu quả. Các địa phương cần có những chính sách tốt nhất về phí tham quan, các chính sách thuế phí khác để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tham gia kích cầu. Ngành Hàng không cần vào cuộc ngay từ ban đầu, hi sinh lợi ích trước mắt để cả hai ngành cùng có lợi về lâu dài.

“Ở Thừa Thiên Huế, chính quyền địa phương rất quan tâm, vào cuộc một cách sâu sát để nắm bắt khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc. Trong thời gian tới, các đơn vị lữ hành, vận chuyển ở Thừa Thiên Huế sẽ giảm 20% giá dịch vụ, khách sạn có chính sách ngủ 3 đêm tính tiền 2 đêm, các điểm tham quan di sản giảm đến 50% giá vé từ nay đến hết tháng 8.2020… để thu hút khách. Đồng thời, chất lượng các dịch vụ tiếp tục được nâng cao, sẵn sàng tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc và hợp tác với các doanh nghiệp trong cả nước để đón khách trở lạ, ông Đinh Mạnh Thắng nói.

Hiện nay, các tỉnh ĐBSCL, Sơn La, Bình Thuận, Thái Nguyên, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Yên, Bình Định, Phú Thọ, Khánh Hòa, Quảng Nam, Gia Lai… đều đã xây dựng xong các Chương trình kích cầu riêng, sẵn sàng kết nối, tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc ngay trong tháng 5.2020 với mức giá giảm cao nhất tới 50% cho các dịch vụ, phí tham quan.

Bài, ảnh: HÀ THAO

HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH

2020-05-04 11:21:40

Tổng cục Du lịch vừa ban hành Quyết định số 473/QĐ-TCDL hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch.

Thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg của Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, nhiều địa phương đã cho phép các đơn vị kinh doanh du lịch được đón khách trở lại. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh du lịch phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho du khách và cả cán bộ, nhân viên phục vụ, cụ thể như sau:

vin pearl huong dan pcdb

vin pearl ban huong dan pcdb

khach dl đeo khau trang khi tham quan

đo thân nhiệt cho khách tại vin pearl pq

kdl mui nai

Đối với các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và dịch vụ kinh doanh du lịch: (1) Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên được hướng dẫn và phổ biến các quy định về cách phòng, chống dịch COVID-19. Niêm yết bảng thông tin hướng dẫn an toàn, phòng chống dịch COVID-19 tại nơi đón tiếp, các khu vực công cộng, khu vực dịch vụ và trong phòng ngủ của khách đối với cơ sở lưu trú du lịch. (2) Bố trí nơi đón tiếp, cửa ra vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. (3) Tổ chức đo thân nhiệt đối với tất cả khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ; cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu. (4) Bố trí bồn rửa tay bằng nước sạch, xà phòng, giấy khô lau tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh rửa tay khô có chứa cồn tại nơi đón tiếp, khu vực dịch vụ, thang máy, các khu vực phòng ban, nơi thay đồ của cán bộ, nhân viên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. (5) Thực hiện vệ sinh, khử trùng các khu vực công cộng và dịch vụ hàng ngày; riêng thang máy, nơi đón tiếp thì vệ sinh, khử trùng tối thiểu 3 lần/ngày; vệ sinh, khử trùng buồng ngủ khi khách trả phòng đối với cơ sở lưu trú du lịch. (6) Chỉ tổ chức các dịch vụ du lịch khi đảm bảo đúng quy định về giãn cách, số lượng người. Đối với dịch vụ ăn uống tại cơ sở lưu trú du lịch, nếu không đảm bảo giãn cách theo quy định thì phục vụ ăn uống tại phòng ngủ của khách, không bố trí khách ngủ tập thể đông người trong một phòng. (7) Bố trí đủ trang thiết bị, đồ dùng cá nhân riêng cho từng khách và găng tay dùng một lần để khách sử dụng khi có nhu cầu. Có đủ thùng đựng rác với nắp đậy tại khu vực công cộng, trong nhà hàng và các khu dịch vụ. (8) Lập sổ theo dõi y tế của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên. Thực hiện đo thân nhiệt của toàn bộ cán bộ nhân viên khi đến nơi làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà. (9) Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách thường xuyên. Đối với cơ sở lưu trú du lịch, nhân viên bộ phận buồng phải đeo găng tay khi làm, dọn phòng và phục vụ khách. (10) Bố trí lãnh đạo phụ trách, theo dõi việc phòng, chống dịch COVID-19. Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch bệnh tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Lập và công bố đường dây nóng, trao đổi thông tin, hỗ trợ khách. (11) Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nếu phát hiện có người có biểu hiện nghi nhiễm dịch COVID-19.

Đối với khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch và khách đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch: (1) Khách phải được đo thân nhiệt khi đến giao dịch, làm việc và sử dụng dịch vụ du lịch; thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; tuân thủ sự bố trí của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nhằm đảm bảo giãn cách an toàn. (2) Khách phải đeo khẩu trang trừ khi ở tại phòng ngủ, khi ăn, uống tại bàn ăn trong nhà hàng và quầy bar. (3) Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn… thường xuyên rửa tay đúng cách. (4) Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi đặc biệt trong lúc ăn uống không đeo khẩu trang. Phải bỏ khăn, giấy che mũi miệng vào đúng nơi quy định. (5) Giữ thái độ phối hợp đối với cơ quan chức năng và nhân viên cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Thông báo cho cơ quan chức năng nếu có biểu hiện mắc bệnh COVID-19 sau khi rời khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. (6) Không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. (7) Thực hiện các quy định khác của cơ sở kinh doanh du lịch.

(Trần Linh)

Khảo sát, góp ý cho du lịch ĐBSCL phát triển

2019-10-08 03:13:51

khao sat

Vừa qua, đoàn Famtrip gồm các công ty du lịch, lữ hành, báo chí đến từ Hà Nội đã khảo sát một số điểm du lịch ở các tỉnh ĐBSCL với hành trình 4 ngày 3 đêm. Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và Tạp chí Du lịch tổ chức. Chuyến khảo sát nhằm giới thiệu các điểm đến, hình ảnh du lịch ĐBSCL tại sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam sẽ tổ chức tại Cần Thơ vào cuối tháng 11-2019.

Thực hiện: Lệ Thu - Hoàng Thy

 

Nguồn của Báo Cần Thơ

 

Trở thành “công dân toàn cầu” với cử nhân tài năng ngành Quản trị kinh doanh

2019-09-25 08:56:10

Chương trình đào tạo cử nhân tài năng ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Tây Đô giúp người học sau khi tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động trong nước cũng như quốc tế.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường trong hoạt động kinh doanh hiện nay, đòi hỏi doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chưa bao giờ số lượng các doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Với quy mô hiện tại khoảng 600.000 doanh nghiệp và mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 1 triệu doanh nghiệp trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, công ty liên doanh, công ty có 100% vốn nước ngoài. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành quản trị kinh doanh, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực.

bài lớp cử nhân tài năng sang philippines 2

SV năm thứ nhất lớp Cử nhân tài năng ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Tây Đô tham gia khóa học tiếng Anh tại Thành phố Cebu – Philippines

HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU TRỞ THÀNH "CÔNG DÂN TOÀN CẦU"

Với mục tiêu đào tạo sinh viên (SV) trở thành “công dân toàn cầu”, chương trình đào tạo cử nhân tài năng ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Tây Đô được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo SV có kiến thức và trình độ chuyên môn cao; kỹ năng làm việc và kỹ năng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động quốc tế (trình độ tiếng Anh khi tốt nghiệp tương đương IELTS 5.5, TOEFL 500 hoặc TOEIC 600); bên cạnh đó người học sẽ được tham gia các hội thảo chuyên đề với lãnh đạo các doanh nghiệp, tham gia trao đổi kiến thức thực tế, cơ hội tham gia học kỳ tiếng Anh tại Philippines.

Ngoài ra, SV còn được đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp hỗ trợ cho các hoạt động chuyên môn, bao gồm các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm hoặc làm việc độc lập, kỹ năng đàm phán và thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch và triển khai công việc, kỹ năng hội nhập và các khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học thành thạo trong phạm vi yêu cầu của vị trí chức vụ được phân công. Song song đó, chương trình đào tạo này còn chú ý đến rèn luyện phong cách và đạo đức nghề nghiệp, các ứng xử văn hóa trong doanh nghiệp, giúp SV có năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm, có khả năng cập nhật kiến thức, khả năng tự học, tự nghiên cứu và học tập suốt đời.     

KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG TỪ VIỆC CHỌN ĐÚNG MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP

Chương trình đào tạo cử nhân tài năng ngành Quản trị kinh doanh giúp SV có nhiều cơ hội nghề nghiệp. SV sau khi tốt nghiệp, SV sẽ có nhiều thuận lợi tìm việc làm tại các công ty đa quốc gia, công ty có 100% vốn nước ngoài, tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn trong nước,… Có khả năng thăng tiến trở thành giám đốc điều hành, giám đốc tài chính tại các tập đoàn, công ty đa quốc gia,… Có khả năng tự thành lập và điều hành công ty riêng và có cơ hội tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài.

 PGS.TS Võ Khắc Thường, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo trường ĐH Tây Đô cho biết: “Hiện nay, SV năm thứ nhất lớp cử nhân tài năng ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Tây Đô đã đến thành phố Cebu - Philippines tham gia khóa học tiếng Anh 1 tháng tại trường Winning English School. Chuyến đi nhằm mục đích nâng cao khả năng Anh ngữ trong môi trường học tập năng động và thân thiện, tạo điều kiện cho SV được giao tiếp, thực hành hàng ngày với người dân bản xứ”.

Đến với trường ĐH Tây Đô và chọn chương trình đào tạo cử nhân tài năng ngành Quản trị kinh doanh là một lựa chọn đúng đắn cho con đường tương lai rộng mở, một vị trí xã hội chắc chắn, vững vàng tiến bước đến thành công.

 
   


-Mỹ Ngọc-

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

BAN TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ

68 Trần Chiên, KV Thạnh Mỹ, P. Lê Bình, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Hotline: 0939.028579 – 0939.440579

Xem thông tin tuyển sinh, đăng ký xét tuyển, tư vấn hướng dẫn tại www.ts.tdu.edu.vn

SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ THAM GIA HỘI NGHỊ HỘI ĐỒNG SINH VIÊN ASEAN LẦN 3 NĂM 2019

2019-09-16 08:25:08

HÌNH HỘI NGHỊ AUSCU LẦN III TẠI THÁI LAN.jpg 

Hà Tường Vy, sinh viên Trường Đại học Tây Đô, ứng viên tiêu biểu duy nhất của khu vực phía Nam tham dự Hội nghị Hội đồng sinh viên ASEAN ( AUSCU) lần 3 tại Thái Lan từ ngày 3 - 7.9.2019.

 Hội nghị AUSCU là hoạt động thường niên, nhằm mục đích khuyến khích lãnh đạo sinh viên ASEAN tham gia vào các vấn đề liên quan đến hòa bình, kỹ năng lãnh đạo và các vấn đề xã hội khác. 

         Hội nghị AUSCU lần thứ 3 với chủ đề “Thanh niên ASEAN với các tác động của sự biến đổi: Thay đổi bền vững thông qua các hoạt động tình nguyện”. Nội dung của Hội nghị gồm: Các hội thảo chuyên đề và thảo luận về các vấn đề liên quan đến tình nguyện; Thăm và làm việc với một số mô hình, tổ chức, đơn vị liên quan đến tình nguyện ở Thái Lan; Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Các sinh viên được chọn phải có thành tích học tập thật tốt, thật giỏi và thành thạo tiếng Anh để có thể tự tin giao tiếp trong hành trình; có hiểu biết về ASEAN và các nước thành viên. Qua các vòng tuyển chọn, Trung ương Đoàn, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã chọn được 5 gương mặt điển hình, đại diện Việt Nam tham dự hội nghị AUSCU lần 3 năm 2019.

Bên cạnh đại biểu đến từ các trường: Đại học Ngoại Thương, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Ngoại Thương Hà Nội và Học viện Ngoại giao trong đó có đại biểu Hà Tường Vy, sinh viên Đại học ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Tây Đô. Hà Tường Vy đã từng đạt các danh hiệu: Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố, sinh viên xuất sắc năm học 2018-2019, cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 của trường …

Trở về từ chuyến đi tham dự hội nghị AUSCU lần 3 năm 2019 tại Thái Lan, Tường Vy chia sẻ: Được tham gia AUSCU lần này, đối với tôi đây là một niềm vinh hạnh vô cùng lớn và là một dịp tốt để tôi có cơ hội được học hỏi và giao lưu với các bạn đến từ các nước trong khu vực ASEAN. Với chủ đề “Thanh niên ASEAN với các tác động của sự biến đổi: Thay đổi bền vững thông qua các hoạt động tình nguyện”, tôi nhận thấy được tầm quan trọng của việc tình nguyện trong xây dựng cộng đồng. Bên cạnh đó, sự thân thiện và những nét văn hóa được mang đến từ các bạn trong khu vực ASEAN đã giúp tôi lưu lại những kỷ niệm đẹp của chương trình. Hy vọng thời gian sắp tới, tôi có thể tham gia được nhiều hơn các chương trình tình nguyện và đem chia sẻ những câu chuyện tôi đã được nghe, được thấy với mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ để có thể cùng nhau chung tay xây dựng một cộng đồng tốt hơn thông qua các hoạt động tình nguyện.

Những thành tích mà sinh viên đã đạt được trong những năm qua là niềm tự hào lớn cho trường Đại học Tây Đô, Trường tiếp tục khẳng định vị thế là trường đại học tư thục đầu tiên của ĐBSCL với những cách tiếp cận quốc tế nhằm mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực. Với định hướng trở thành cái nôi đào tạo ra những “công dân toàn cầu”, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để sinh viên trường có thể giao lưu, kết nối, mở rộng các mối quan hệ và nâng cao kỹ năng cùng những người bạn quốc tế. Chắc chắn rằng trong những năm tiếp theo, sẽ có nhiều sinh viên xuất sắc, nhiều nhân tài hơn nữa cống hiến cho đất nước và thế giới xuất phát từ trường Đại học Tây Đô.

taydo


-Mỹ Ngọc-

RÀ SOÁT TIẾN ĐỘ TRIỂN KHAI TỔ CHỨC HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ VIỆT NAM - VITM CẦN THƠ 2019

2019-08-19 01:59:12

Sau quá trình triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2019 diễn ra từ 29/11 đến 02/12/2019 tại TP.Cần Thơ; sáng ngày 16/8/2019, tại Khách sạn Ninh Kiều - TP.Cần Thơ có buổi họp Ban tổ chức và các Tiểu ban của Hội chợ do ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDL) và ông Phạm Thế Bường - Chủ tịch HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chủ trì. Tham dự cuộc hợp có bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch HHDL TP.HCM và Lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 13 tỉnh, thành ĐBSCL là thành viên Ban tổ chức (BTC).

hop btc vitm can tho 2019

 Quang cảnh buổi họp BTC Hội chợ Du lịch Quốc tế

Việt Nam - VITM Cần Thơ lần I năm 2019 ảnh LL

Các đầu việc trong chuỗi hoạt động Hội chợ đều được ban tổ chức chuẩn bị và đã triển khai như về Tuyên truyền; công tác Hậu cần; công tác vận động doanh nghiệp du lịch tại địa phương và mời tham gia từ các nước bạn; chương trình văn nghệ phục vụ Hội chợ; Chương trình Laga Dinner và công tác An ninh trật tự cũng có Kế hoạch cụ thể. Chương trình khảo sát các điểm đến nổi bật và điểm đến mới tại ĐBSCL sẽ được tổ chức đoàn Famtrip báo, đài, doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội vào giữa tháng 9/2019 và các Hội Nghị, Diễn đàn cũng được triển khai.

Tại cuộc họp lần nầy, BTC Hội chợ thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức Liên hoan ẩm thực tại Hội chợ để bổ sung hoạt động nhằm tăng thêm sự qui mô và hoành tráng giúp cho Hội Chợ lần I tại ĐBSCL thành công tốt đẹp tên thương trường quảng bá Quốc tế.

BTC Hội chợ đề nghị các thành viên BTC tiếp tục tập trung toàn lực cho việc phối hợp tuyên truyền, đôn đốc vận động các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đạt yêu cầu theo dự kiến của BTC đề ra với qui mô (8 Quốc gia, 300 gian hàng triển lãm và 80 gian hàng ẩm thực)./.

Lê Luông

THÔNG CÁO BÁO CHÍ HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ VIỆT NAM – VITM CẦN THƠ 2019 (29/11 – 01/12/2019)

2019-08-08 07:20:45

c69e6e1e4c58ab06f249

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ VIỆT NAM – VITM CN THƠ 2019

(29/11 – 01/12/2019)

  1. Mục đích – Ý nghĩa

- Là sự kiện du lịch có quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

- Hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong khu vực xây dựng, quảng bá, chào bán các sản phẩm du lịch; góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực.

  1. Quy mô Hội chợ

2.1. Phạm vi: 

- Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Cần Thơ 2019 có sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ.

- Có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các doanh nghiệp du lịch của 30 tỉnh, thành phố trong nước.

2.2. Quy mô: 

- Hội chợ có quy mô với hơn 350 gian hàng

- Tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế (60 gian hàng) trong khuôn viên Hội chợ

- Tổ chức Biểu diễn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế tại sân khấu chính

  1. Các hoạt động tại Hội chợ VITM Cần Thơ 2019:

3.1. Hoạt động B2B

Các hoạt động giới thiệu sản phẩm du lịch, giới thiệu điểm đến, ký kết hợp tác diễn ra giữa các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước với nhau (bao gồm: các hãng lữ hành, khách sạn, resort, điểm du lịch…).

3.2. Hoạt động B2C

Những doanh nghiệp có gian hàng sẽ bán các sản phẩm/gói sản phẩm khuyến mãi (tour trong nước và quốc tế, vé máy bay, phòng khách sạn, vé tham quan...) trực tiếp tới khách tham quan.

3.3. Liên hoan ẩm thực quốc tế

Đồng bằng sông Cửu Long với những đặc điểm địa lý, khí hậu, môi trường… đã hình thành nên văn hóa ẩm thực đặc trưng, khác biệt với các khu vực khác trên cả nước. Liên hoan ẩm thực là dịp để các vùng, miền, doanh nghiệp du lịch, nghệ nhân… giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về ẩm thực; đồng thời trình diễn những kỹ năng, món ăn đặc sắc tới du khách tham quan tại Hội chợ.

  1. Các sự kiện bên lề của Hội chợ 

4.1. Diễn đàn “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (sáng 29/11/2019 tại Khách sạn Mường Thanh Grand Cần Thơ)

- Nội dung:

+ Xác định tài nguyên, điều kiện phát triển du lịch của khu vực.

+ Đánh giá việc triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị, về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực ĐBSCL.

+ Các giải pháp phát triển nhanh du lịch, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi  nhọn của khu vực ĐBSCL, đưa khu vực ĐBSCL thành một trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

- Chủ trì: Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo, Hiệp hội Du lịch Việt Nam thực hiện với sự tham gia của đại diện Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, các Bộ Ban Ngành liên quan, lãnh đạo 13 tỉnh khu vực ĐBSCL, lãnh đạo một số tỉnh/ thành phố là trung tâm du lịch của Việt Nam.

- Thành phần: dự kiến 1.000 đại biểu, bao gồm:

+ Các cơ quan quản lý du lịch Trung ương và địa phương

+ Các doanh nghiệp du lịch khu vực ĐBSCL và cả nước

+ Các Trung tâm xúc tiến du lịch, các trường Đại học, Cao đẳng Du lịch

+ Cơ quan truyền thông, báo chí

4.2Hội thảo “Sản phẩm Du lịch khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” (sáng 30/11/2019 tại Hội trường của Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế thành phố Cần Thơ)

Là sự kiện giúp cho các địa phương và doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm du lịch mới và đặc trưng, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch của khu vực ĐBSCL.

4.3. Lễ vinh danh các cá nhân và doanh nghiệp du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019

Nhằm vinh danh các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu trong ngành Du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long có thành tích xuất sắc và đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực lưu trú du lịch, lữ hành, dịch vụ du lịch và ẩm thực; đồng thời góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp, từng bước xây dựng thương hiệu, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. 

Lễ vinh danh được tổ chức vào lúc 16 giờ 30, ngày 01/12/2019 tại Hội trường, Trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế Thành phố Cần Thơ.

  1. Công tác thông tin và truyền thông:

- Giới thiệu Hội chợ VITM Cần Thơ 2019 tại các sự kiện quốc tế (Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia...);

- Nâng cấp giao diện website www.vitm.vn (đa ngôn ngữ) với nhiều tính năng mới, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ;

- Phối hợp với Câu lạc bộ Nhà báo Du lịch quảng bá Hội chợ VITM Cần Thơ 2019 trên các trang tin điện tử, truyền hình về du lịch;

- Xây dựng Kỷ yếu Hội chợ.

Ban Tổ chức Hội chợ VITM Cần Thơ 2019 trân trọng cảm ơn các địa phương, các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông – báo chí, các đơn vị trong và ngoài ngành đã hỗ trợ cho thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong việc triển khai công tác chuẩn bị cho Hội chợ VITM Cần Thơ 2019.

Hỗ trợ thông tin chi tiết:

Ban tổ chức Hội chợ VITM Cần Thơ 2019

Địa chỉ: Tầng 7, 58 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ: Ms. Phạm Thị Thúy

Điện thoại: 024 3783 5121

Email: hiephoidulichvietnam@gmail.com 

Website: www.vitm.vn

SƠ KẾT CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT, HỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỤM PHÍA TÂY ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

2019-07-31 07:42:22

Sáng ngày 31/7/2019, tại Tp.Sóc Trăng, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu với vai trò là Cụm trưởng đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Sơ kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch của Cụm phía Tây ĐBSCL.

hn strang 3

Đến dự Hội nghị có Bà Cao Xuân Thu Vân - Giám đốc Sở VHTTTTDL tỉnh Bạc Liêu, Cụm trưởng Cụm phía Tây ĐBSCL năm 2019; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; đại diện Cụm trưởng Cụm phía Đông ĐBSCL - Sở VHTTDL Đồng Tháp; Sở Du lịch Tp.HCM; đại diện Sở VHTTDL; Sở Du lịch; HHDL địa phương, các doanh nghiệp tiêu biểu thuộc  07 tỉnh, thành trong Cụm phía Tây ĐBSCL và các doanh nghiệp đến từ Tp.Hồ Chí Minh.

Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được của hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong 6 tháng đầu năm 2019 với các nội dung hợp trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; xúc tiến quảng bá; quy hoạch, kế hoạch; xây dựng sản phẩm du lịch và đào tạo nguồn nhân lực du lịch… Qua 6 tháng đầu năm, chất lượng, hiệu quả các hoạt động từng bước được nâng lên, nhất là công tác tuyên truyền quảng bá du lịch; công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch được đẩy mạnh, huy động được nhiều doanh nghiệp tham gia. Các tỉnh, thành trong Cụm liên kết đã tạo được mối quan hệ chặt chẽ hơn trong công tác quản lý nhà nước cũng như công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Đồng thời, Hội nghị cũng nêu ra những hạn chế, khó khăn thách thức trong công tác kết nối giữa các tỉnh; từ đó rút kinh nghiệm và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Hội nghị cũng nhận được những ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp hoạt động du lịch tại các địa phương về liên kết sản phẩm của vùng; hỗ trợ doanh nghiệp trong xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan tại các địa phương trong cụm đạt 19.791.568 lượt, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 74,8% trong tổng lượt khách du lịch đến ĐBSCL. Trong đó, khách quốc tế đạt 781.066 lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu đạt trên 13.552,9 tỷ đồng, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 82% trong tổng doanh thu du lịch vùng ĐBSCL.

hn strang

Trước đó, Sở VHTTDL Sóc Trăng đã tổ chức cho các công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh đi khảo sát, tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ tại các điểm du lịch như Chùa Quan Âm Linh Ứng (phường 8, thành phố Sóc Trăng); chùa Đất Sét (phường 5, thành phố Sóc Trăng) Điểm du lịch Tân Huê Viên - tham quan dây chuyền sản xuất bánh pía hiện đại, thưởng thức bánh pía nóng…

Theo đánh giá của đoàn khảo sát, Sóc Tăng sở hữu những sản phẩm du lịch rất đặc trưng ở ĐBSCL; việc khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh về du lịch văn hóa, sinh thái và đặc biệt là nét văn hóa của đồng bào Khơmer nam bộ để xây dựng thành sản phẩm dịch vụ phục vụ du khách. Tuy nhiên, Sóc Trăng cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch, đầu tư tốt hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, chú ý phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng nhiều hơn nữa các loại hình sản phẩm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách và tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá để thu hút du khách.

Cụm phía Tây đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm 7 tỉnh, thành phố: Tp.Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang. Với diện tích 23.978 km², chiếm 59,1% diện tích của Vùng ĐBSCL; dân số hơn 9.211.300 người chiếm 52,4 % dân số của Vùng ĐBSCL. Có hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan đặc sắc, hấp dẫn được hình thành trên các điều kiện tự nhiên về sinh thái, sông nước, đồi núi, biển - đảo. Bên cạnh đó, văn hóa vùng miền độc đáo với 4 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa, Chăm thể hiện qua phong tục tập quán, tín ngưỡng tôn giáo, lễ hội dân gian, các loại hình nghệ thuật truyền thống và tính cách con người hiền hòa, hiếu khách… đã hình thành nên sản phẩm du lịch thú vị, hấp dẫn du khách.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan du lịch ĐBSCL đạt 26.272.024 lượt, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, khách lưu trú đạt 6.817.885 lượt, tăng 18,7% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 1.817.202 lượt, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu đạt trên 13.552,9 tỷ đồng, tăng 29,2% so với cùng kỳ năm 2018.

 (Trần Linh)

KIÊN GIANG KÊU GỌI 14 DỰ ÁN DU LỊCH TẠI HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NĂM 2019

2019-07-31 01:26:56

Với chủ đề: “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 được tổ chức tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vào ngày 29/7/2019. Tham dự có gần 500 đại biểu là lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương; khách quốc tế; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự hội nghị.

Du-an-Mui-Ong-Doi-Phu-Quoc.JPG 

Hội nghị là dịp để các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh và các bộ ngành Trung ương; giới thiệu đến các nhà đầu tư danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, thông qua tham luận của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư trình bày tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực như: Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; chế biến nông, lâm, thủy sản; hạ tầng giao thông; phát triển du lịch, công nghiệp và thương mại công nghệ cao…

Cũng tại hội nghị này, tỉnh Kiên Giang ký kết ghi nhớ, hợp tác với gần 20 tổ chức, hiệp hội, nhà đầu tư và doanh nghiệp về đầu tư phát triển trên một số lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch…; trao giấy chứng nhận đầu tư cho khoảng 20 nhà đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng; khen thưởng, vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trưng bày, giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư, các sản phẩm có thương hiệu, chất lượng của tỉnh Kiên Giang.

Hội nghị cũng giới thiệu đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước 129 dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có 14 dự án du lịch bao gồm:

(1) Khu du lịch sinh thái U Minh Thượng tại huyện U Minh Thượng với diện tích 200ha, vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng;

(2) Di tích lịch sử và thắng cảnh 3 Hòn (Hòn Đất - Hòn Me - Hòn Quéo) thuộc huyện Hòn Đất có diện tích 500ha, vốn đầu tư 1.500 tỷ;

(3) Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Nò tại phường Pháo Đài, TP Hà Tiên có diện tích 13,3ha, vốn đầu tư 130 tỷ;

(4) Khu du lịch sinh thái Đầm Đông Hồ tại phường Đông Hồ, TP Hà Tiên có diện tích 50ha, vốn đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư;

(5) Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Bàng tại phường Pháo Đài, TP Hà Tiên có diện tích 99ha, vốn đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư;

(6) Khu Bungalow trên biển Núi Đèn tại phường Pháo Đài, TP Hà Tiên có diện tích 10ha, vốn đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư;

(7) Khu du lịch Mũi Nai tại phường Pháo Đài, TP Hà Tiên có diện tích 53ha, vốn đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư;

(8) Điểm du lịch 3 Hòn Nồm tại xã An Sơn, huyện Kiên Hải có diện tích 36ha, vốn đầu tư 720 tỷ;

(9) Điểm du lịch Đuôi Hà Bá tại xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải có diện tích 12ha, vốn đầu tư 240 tỷ;

(10) Điểm du lịch Hòn Ông tại xã An Sơn, huyện Kiên Hải có diện tích 32ha, vốn đầu tư 640 tỷ;

(11) Điểm du lịch Hòn Bờ Đập tại xã Nam Du, huyện Kiên Hải có diện tích 10ha, vốn đầu tư 200 tỷ;

(12) Điểm du lịch Hòn Dầu tại xã Nam Du, huyện Kiên Hải có diện tích 23ha, vốn đầu tư 50 tỷ;

(13) Điểm du lịch Đề Thơ tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải có diện tích 30ha, vốn đầu tư 600 tỷ;

(14) Điểm du lịch Bãi Bấc thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải có diện tích 32ha, vốn đầu tư 640 tỷ;

Ngoài ra, Tỉnh còn kêu gọi các dự án thuộc các lĩnh vực nhà ở và phát triển đô thị 11 dự án, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 19 dự án, sản xuất công nghiệp 17 dự án, môi trường 8 dự án, thương mại 5 dự án, nước nông thôn 3 dự án, đầu tư khu-cụm công nghiệp 14 dự án, giao thông vận tải 23 dự án, giáo dục và đào tạo 1 dự án, văn hóa và thể thao 1 dự án và bất động sản 13 dự án.

(Trần Linh)

TRIỂN VỌNG VÀ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH DU LỊCH

2019-07-18 07:44:44

  Du SV CHUYÊN NGÀNH DL ĐI THỰC TẾ.jpglịch là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề trước cánh cổng Đại học – Cao đẳng. Bên cạnh đó, khu vực ĐBSCL đang rất cần đội ngũ nhân lực trong ngành Du lịch đáp ứng nhu cầu và tiềm năng hiện có.

Chất lượng đào tạo

Những năm qua, công tác phát triển nhân lực Du lịch đã được quan tâm, đạt nhiều kết quả, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển ngành và đất nước. Chính vì vậy, nhu cầu về nhân lực ngày càng tăng đòi hỏi một môi trường đào tạo chất lượng và uy tín. Sinh viên (SV) phải được học tập vốn kiến thức căn bản kết hợp với thực hành và thực tế để ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn. Từ đó, SV sẽ nắm vững những yêu cầu và đòi hỏi của một nhân viên hoạt động trong ngành Du lịch chuyên nghiệp.

Ngoài ra, việc đào tạo các kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp là một vấn đề rất quan trọng. Nhịp sống hối hả, luôn vận động và di chuyển của một nhân viên ngành du lịch rất cần sự linh hoạt trong giải quyết các vấn đề phát sinh trong chuyến đi, phong cách chuyên nghiệp tạo dựng uy tín và lòng tin từ khách hàng, xử lý các tình huống liên quan đến sức khỏe, luật du lịch, tâm lý du khách,…Quan trọng nhất vẫn là vốn kiến thức ngoại ngữ giúp sinh viên tiếp cận được với du khách quốc tế.

Hiện nay, trường ĐH Tây Đô là một trong những trường ở khu vực ĐBSCL đang đẩy mạnh vấn đề hợp tác quốc tế và nâng cao trình độ ngoại ngữ dành cho SV nói chung và SV ngành Du lịch nói riêng. SV được cải thiện vốn ngoại ngữ từ căn bản đến trình độ TOEIC chuẩn quốc tế. Với chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, SV ngành Du lịch sau khi tốt nghiệp được doanh nghiệp đánh giá cao.  Đặc biệt, khi là sinh viên ngành Du lịch trường ĐH Tây Đô bạn sẽ được tham gia chuyến hành trình xuyên Việt, đi qua khắp các vùng miền trên dải đất hình chữ S để không còn bỡ ngỡ và lo lắng cho công việc sau này. 

Bên cạnh đó, SV ngành Du lịch của trường ĐH Tây Đô còn sử dụng được các kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản về văn hóa du lịch, hướng dẫn du lịch, kinh doanh du lịch, lữ hành; kỹ năng thuyết minh hướng dẫn du lịch và vận dụng phù hợp, hiệu quả trong từng trường hợp cụ thể; kỹ năng sử dụng bản đồ trong hướng dẫn du lịch; kỹ năng tổ chức, điều hành các hoạt động du lịch để thực hiện chương trình du lịch như: Tổ chức dịch vụ vận chuyển, lưu trú, ăn uống, tham quan, vui chơi giải trí; giao tiếp bằng tiếng Anh để phục vụ khách du lịch quốc tế; kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, hợp lý…

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm trong ngành Du lịch rất đa dạng. Bạn có thể khởi đầu với vị trí nhân viên, sau đó là chuyên viên và quản lý ở các lĩnh vực, bộ phận như kinh doanh tiếp thị và chăm sóc khách hàng; phát triển sản phẩm dịch vụ, điều hành tour, trung tâm thông tin du lịch, quản trị hành chính văn phòng công ty du lịch và lữ hành, hướng dẫn tour du lịch, chuyên viên tư vấn du lịch trong các tổ chức phi chính phủ về dự án trong mảng du lịch cộng đồng, chuyên viên tổ chức sự kiện trong các công ty sự kiện, hoặc chuyên về du lịch - nhà hàng - khách sạn.

Ông Ngô Hồng Quân – Giám đốc Công ty Du lịch Đại Việt chia sẻ: “Trong những năm qua, công ty chúng tôi có nhận nhiều sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Du lịch của trường ĐH Tây Đô vào làm việc. Qua quá trình công tác, chúng tôi đánh giá cao về kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng đạt được của SV sau khi tốt nghiệp tại trường. Đặc biệt, các bạn SV năng động và hội nhập với môi trường làm việc nhanh chóng, tinh thần làm việc cao và trách nhiệm, đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, đặc thù về nguồn nhân lực du lịch nói chung và công ty chúng tôi nói riêng”.

*Sđt liên hệ ông Ngô Hồng Quân – Giám đốc Công ty Du lịch Đại Việt: 0909 543 377

-Mỹ Ngọc-

       
 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ
Địa chỉ: 68 Đường Trần Chiên, P. Lê Bình,
Q.Cái Răng, TP. Cần Thơ
Hotline: 0939 028 579 - 0939 440 579
Email: admin@tdu.edu.vn
Website: www.tdu.edu.vn

 
 
     

 

Trường Đại học Tây Đô đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp và quốc tế

2019-07-09 14:25:04

  Cùng với quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, Trường Đại học Tây Đô (TDU) đã tạo ra nhiều cơ hội học tập, nâng cao trình độ cho nhiều đối tượng học. Đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động, với định hướng đào tạo theo hướng ứng dụng, đào tạo theo nhu cầu xã hội, TDU đã khẳng định được uy tín, chất lượng tại vùng ĐBSCL và cả nước.

 Rộng mở đầu vào

 Theo xu hướng chung của các nền giáo dục tiên tiến, đầu vào đại học ngày càng rộng mở nhằm tạo điều kiện học tập cho mọi người, nâng cao trình độ, TDU đã xây dựng đề án tuyển sinh riêng với nhiều thuận lợi cho người học. Đa dạng hình thức xét tuyển: Xét điểm thi THPT hoặc điểm trung bình học tập (xét học bạ). Song song đó, trường còn mở thêm các ngành học đa dạng, theo nhu cầu của người học hiện nay.DSC_1348.jpg

SV Đại học Tây Đô trong giờ tự học

Giá trị cốt lõi của TDU

TDU đang nỗ lực để hình thành một trường đại học mang bản sắc riêng, lấy những giá trị cơ bản của người học làm nền tảng cho sự phát triển bền vững; đồng thời là nơi nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão, sáng tạo khoa học và học tập.

Chất lượng giáo dục luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu cho mọi hoạt động, sự liên thông, hợp tác quốc tế là trọng tâm cho sự phát triển và đề cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong chương trình đào tạo.TDU đã ký liên kết đào tạo với Trường ĐH HELP (Malaysia), Trường ĐH Soongsil (Hàn Quốc), Trường ĐH Catholic University of Daegu (Hàn Quốc), Trường ĐH Bách khoa Bắc Âu (Mỹ), Trường ĐH Jeongju (Hàn Quốc). - Phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP. HCM và Câu lạc bộ cựu SV du học Hoa Kỳ tổ chức hội thảo du học Hoa kỳ và Học bổng Fulbright. Hợp tác với Tập đoàn TSUKUI (Nhật) tuyển sinh chuyên ngành điều dưỡng sang Nhật làm việc.

Sau hơn 7 năm tổ chức và hoạt động, “Quỹ Khuyến học GS.TSKH Nguyễn Tấn Lập” của trường đã trao 1.311 suất học bổng cho sinh viên (SV) nghèo hiếu học của trường với tổng giá trị trên 2,5 tỉ đồng . Nhiều SV đã phấn đấu học tập tốt nhờ vào những suất học bổng ý nghĩa đó. Các SV có thành tích cao đạt học bổng điển hình như SV Phạm Hải Duy đến từ Vĩnh Long (SV lớp Nuôi trồng thủy sản K9), SV Nguyễn Phạm Tuấn Kiệt đến từ Đồng Tháp (SV lớp Công nghệ thực phẩm K9), SV Bùi Mỹ Nhi đến từ Bạc Liêu (SV lớp Ngôn ngữ Anh 10A) và còn nhiều SV khác.

Kết hợp chặc chẽ với các doanh nghiệp

Ngay từ khi trường mới thành lập, TDU đã xác định phương châm lấy người học làm trung tâm, đào tạo theo xu hướng ứng dụng nhu cầu xã hội, phù hợp với thị trường lao động. Vì vậy, TDU có các chương trình hợp tác để doanh nghiệp tham gia ngay từ khâu xây dựng chương trình đào tạo, giảng dạy, nhận SV kiến tập, thực tập, trao học bổng và tuyển dụng SV sau khi tốt nghiệp. Các doanh nghiệp tiêu biểu đã ký hợp đồng hợp tác với TDU: Công ty CP Dược Hậu Giang, Cty TNHH MTV Du lịch Dược Hậu Giang, Cty CP SAVICO, Cty CP Dược phẩm Phương Nam, Cty CP Xi Măng Tây Đô, VietinBank, VietcomBank, HDBank, Cty TNHH Công Nghệ NHONHO…mỗi năm đã giải quyết trên 82% việc làm cho sinh viên của trường sau khi ra trường.

-Mỹ Ngọc-

 

THÊM CƠ HỘI CHO DU LỊCH PHÚ QUỐC

2019-05-27 04:29:40

Ngày 24/5/2019, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã có thêm đường bay kết nối với Tp.Đà Nẵng do hãng hàng không Jestar Pacific khai thác với tần suất 4 chuyến/tuần bằng máy bay Airbus A320s.

Theo đó, chuyến bay khởi hành vào các ngày thứ hai, tư, sáu và Chủ nhật hàng tuần từ Đà Nẵng lúc 16 giờ 30 phút đến Phú Quốc lúc 18 giờ 25 phút. Chiều ngược lại, khởi hành từ Phú Quốc lúc 19 giờ, đến Đà Nẵng lúc 22 giờ 55 phút. Trên chuyến bay đầu tiên có gần 320 hành khách.

Với đường bay kết nối với Tp.Đà Nẵng, tính đến nay Phú Quốc đã kết bối vớ 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Nhân dịp khai trương đường bay kết nối Phú Quốc với Đà Nẵng, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang phối hợp với Sở Du lịch Tp.Đà Nẵng tổ chức đoàn Famtrip gồm đại diện Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch, các phóng viên báo, đài và 25 công ty lữ hành lớn đến từ Đà Nẵng tham gia khảo sát sản phẩm, dịch vụ du lịch tại Phú Quốc. Qua đó, xây dựng các chương trình du lịch để chào bán cho du khách; đây cũng là cơ hội giao lưu, liên kết hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp du lịch Tp.Đà Nẵng và Kiên Giang.

(Trần Linh)

THAM GIA HỘI CHỢ VITM 2019 HÀ NỘI

2019-04-02 03:50:48

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM 2019 Hà Nội là cơ hội để Du lịch Việt Nam vươn ra thế giới, Hội chợ lần thứ VII năm 2019 với chủ đề “Du lịch Xanh” được chính thức khai mạc vào sáng ngày 27/03/2019 và kết thúc vào ngày 30/03/2019 vừa qua tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Đến với hội chợ VITM 2019 lần nầy có hơn 45 tỉnh thành, hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tham gia với 500 gian hàng của các doanh nghiệptrong và ngoài nước. Với chủ đề này, VITM muốn gửi đến tất cả mọi người và đặc biệt là các Doanh nghiệp Du lịch Việt Nam thông điệp nhằm mong muốn mọi người cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường để phát triển Du lịch một cách bền vững.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre cùng với các tỉnh trong cụm liên kết phía Đông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An) đã phát hành tại Hội chợ trên 5000 ấn phẩm nhằm quảng bá các sản phẩm Du lịch nổi bậc, đặc thù của từng địa phương nói riêng và trong cụm nói chung, đặc biệt là sản phẩm du lịch “Năm địa phương một điểm đến” - Điểm đến An toàn, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre cùng các doanh nghiệp Du lịch Bến Tre tham gia các hoạt động khác của sự kiện như: Hội nghị Xúc tiến Quảng bá Du lịch các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long 2019 tại Hà Nội do HHDL ĐBSCL và sở VHTTDL của 13 tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức. Tham dự buổi “Tọa đàm liên kết phát triển Du lịch Thành phố Hà Nội và các địa phương” do sở Du lịch Hà Nội tổ chức, đồng thời gặp gỡ, kết nối nhiều đối tác trong và ngoài nước về tham gia Hội chợ VITM lần này.

Lãnh đạo HHDL ĐBSCL thăm và chụp hình lưu niệm tại gian hàng cụm phía Đông ĐBSCL; ảnh TTXTDL

Tại buổi lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển một cách mạnh mẽ, ngày càng khẳng định là ngành kinh tế quan trọng. Năm 2018, Du lịch Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ hơn 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 620.000 tỷ đồng; để đạt được thành tựu này đã có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp du lịch. Hội chợ đã kết thúc thành công tốt đẹp, có khoảng gần 100.000 lượt khách đến tham quan, mua bán sản phẩm du lịch; khoảng trên 30.000 khách đăng ký mua tour nội địa và quốc tế; tổng doanh thu ước khoảng gần 400 tỷ đồng.

Du khách quan tâm, tìm hiểu thông tin, sản phẩm du lịch của các tỉnh trong Cụm phía Đông ĐBSCL; ảnh TTXTDL

Hội chợ Du lịch Quốc tế là sự kiện đem lại nhiều hiệu quả cho ngành Du lịch, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cần quan tâm việc giới thiệu quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình trên thương trường Quốc tế, nhằm góp phần cho sự phát triển du lịch của địa phương nói riêng, của Việt Nam nói chung. Trong năm 2019, sự kiện Du lịch Quốc Tế sẽ tiếp tục được diễn ra 2 kỳ (Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE Hồ Chí Minh lần thứ XV vào tháng 9/2019 và Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Cần Thơ lần thứ I vào tháng 11/2019). Hy vọng Bến Tre có cơ hội tiếp cận hiệu quả trong Xúc tiến Du lịch cũng như Xúc tiến Đầu tư Du lịch cho tỉnh nhà./.

Minh Chương

TỌA ĐÀM LIÊN KẾT, HỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCH

2019-04-02 03:49:12

Ngày 28/3/2019, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm về công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch thành phố Hà Nội và các địa phương.

Tham dự có ông Nguyễn Quý Phương - Vụ Trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch); đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở đến từ 37 tỉnh, thành phố trong cả nước (các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, Tây Nguyên, Tây Bắc, Duyên Hải Nam Trung bộ…) có ký kết hợp tác phát triển du lịch với Tp.Hà Nội .

Sau 2 năm triển khai chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Thủ đô Hà Nội và các địa phương (2016-2018), ngành Du lịch Hà Nội đã tổ chức ký kết 09 chương trình hợp tác, phát triển du lịch với ngành du lịch của 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, tập trung vào 04 nội dung chính bao gồm (1) phối hợp hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; (2) phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch; (3) phối hợp hỗ trợ du khách (4) đề xuất kiến nghị với các Bộ, ngành.

Qua thực hiện chương trình liên kết với các địa phương trong cả nước, ngành du lịch Hà Nội đã tạo được sự liên kết liên ngành, liên kết vùng, xây dựng tour du lịch nội vùng, nội địa, quốc tế, cụ thể về sản phẩm, dịch vụ gắn với từng thị trường khách du lịch. Công tác phối hợp trong quản lý nhà nước về hoạt động du lịch được quan tâm thực hiện; công tác xúc tiến quảng bá, chia sẽ thông tin, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương được tăng cường. Trong đó, một số nội dung chính của việc hợp tác được tập trung triển khai, bao gồm: chủ động tổ chức các chương trình khảo sát sản phẩm, dịch vụ du lịch giữa các địa phương; liên kết các ban, ngành trong xử phạt các vi phạm hành chính về hoạt động du lịch; tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá về du lịch, đặc biệt, Hà Nội và các tỉnh đã và đang đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch thông qua việc hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp truyền thông cả trong nước và quốc tế như VNPT, CNN, Vietnam Airlines…từ đó giúp ngành Du lịch giữa các địa phương dần phát triển mạnh mẽ và đồng đều.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song thực tế, kết quả của hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch chưa đi vào chiều sâu. Sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch thời gian qua mới chỉ tập trung vào công tác xúc tiến, quảng bá là chính. Trong khi đó, những vấn đề như xây dựng sản phẩm, phát triển nguồn nhân lực… vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Việc xác định thị trường trọng điểm vẫn có những khác biệt về lợi thế, sản phẩm giữa các địa phương cũng như nguồn lực kinh phí không đồng đều dẫn tới hiệu quả chưa được như mong đợi.

Tại buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo ngành Du lịch một số địa phương như An Giang, Nghệ An, Hà Giang… đã đề xuất nhiều giải pháp, nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả của việc liên kết, hợp tác cho giai đoạn tiếp theo (2019-2020). Trong đó, tăng cường hơn nữa việc liên kết liên vùng, miền và khu vực thông qua các chương trình, sự kiện du lịch, hội nghị, hội thảo cũng như hoạt động du lịch khác; kêu gọi mở rộng quảng bá hình ảnh du lịch của các địa phương trên trang web thành phố Hà Nội nhằm thu hút được nhiều khách du lịch. Ngoài ra, các địa phương cũng đề xuất ngành du lịch Tp.Hà Nội hỗ trợ quảng bá hình ảnh du lịch của các địa phương thông qua chương trình hợp tác giữa Hà Nội với đài CNN...để thu hút du khách từ thị trường quốc tế.

(Trần Linh)

QUẢNG BÁ DU LỊCH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG TẠI HÀ NỘI

2019-04-02 03:45:03

Ngày 27/3/2019, tại thủ đô Hà Nội, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp với Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố trong Vùng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL đến thị trường khu vực phía Bắc.

 Tham dự có bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch HHDL Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hiệp hội du lịch, các cơ quan quản lý, các Doanh nghiệp Du lịch đến từ 13 tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL, các doanh nghiệp du lịch tại các tỉnh/thành khu vực phía Bắc và các cơ quan thông tấn báo chí. 

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực kinh tế - văn hóa đặc biệt quan trọng của khu vực phía Nam của đất nước; có diện tích 40.518 km2, dân số gần 18 triệu người với 4 dân tộc chính Kinh, Hoa, Khơmer và Chăm. Được bồi đắp bởi phù sa màu mỡ của sông Cửu Long, với hệ thống kênh rạch cùng rừng xanh và biển đảo đã hình thành cho ĐBSCL một hệ sinh thái đa dạng, tạo nên những cảnh quan đặc sắc, hấp dẫn. Nơi đây có 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Kiên Giang và Cà Mau; 4 vườn quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau), Tràm Chim (Đồng Tháp), U Minh Thượng và Phú Quốc (Kiên Giang). Sân chim với vô số chim muông và động thực vật quý ở Đồng Tháp, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang ... ĐBSCL còn hấp dẫn du khách với nhiều vườn hoa rực rỡ sắc màu, vườn cây ăn trái bạt ngàn, trĩu quả như làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), vườn hoa kiểng ở Long An, vườn trái cây ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre… Những phiên chợ nổi nhộn nhịp vào buổi sáng sớm như Cái Răng (Cần Thơ), Phụng Hiệp (Hậu Giang), Cái Bè (Tiền Giang), Ngã Năm (Sóc Trăng)… những cồn Phụng, cồn Ốc, cồn Quy, cồn Tiên (Bến Tre), cồn Mỹ Phước (Sóc Trăng), cồn Thới Sơn (Tiền Giang)… luôn chan hòa ánh nắng, thiên nhiên trong lành cũng là một nét đẹp rất đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ.

Ngoài ra, những lễ hội dân gian, truyền thống mang bản sắc văn hóa độc đáo như lễ hội vía bà Chúa Xứ núi Sam, lễ hội Nguyễn Trung Trực, lễ hội Ookombok đua ghe ngo, đua bò Bảy Núi … tính cách con người miền Tây hiền hòa, hiếu khách cũng là những sản phẩm du lịch thú vị hấp dẫn du khách. Đến ĐBSCL, du khách sẽ có dịp thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đặc trưng của vùng sông nước như cải lương, điệu múa của đồng bào Khơmer. Đặc biệt, các tỉnh ĐBSCL còn là nơi bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Với những tiềm năng phong phú và đa dạng đó, năm 2018, ĐBSCL đã đón 40.745.296 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 16,8% so với cùng kỳ. Trong đó, có 3.420.109 lượt khách quốc tế, tăng 19,8 % so với cùng kỳ. Đạt doanh thu 23.782,7 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2017.

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp du lịch cho rằng, vùng ĐBSCL còn rất nhiều tiềm năng để khai thác phát triển thành sản phẩm du lịch.

Tuy nhiên, sản phẩm du lịch vẫn còn nhiều điểm trùng lặp, thiếu sức hút, sáng tạo để cho du khách trải nghiệm; không tạo dấu ấn, đặc thù riêng cho từng địa phương, dễ thấy nhất là sản phẩm du lịch sinh thái và ẩm thực với tình trạng “đi một nơi biết cả đồng bằng”; tình trạng rác thải, ô nhiễm môi trường ở các chợ nổi, kênh rạch, các khu, điểm du lịch gây ấn tượng không tốt với du khách; kết cấu hạ tầng du lịch còn thiếu và yếu, các dịch vụ hiện có chưa đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng cao của du khách… Các doanh nghiệp đề nghị Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, các địa phương trong vùng cần tăng cường hơn nữa việc cung cấp, chia sẻ thông tin về các khu, điểm du lịch, các nhà cung cấp dịch vụ, cơ sở lưu trú, các hãng vận chuyển…để thu hút du khách.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng TCDL đánh giá cao sự liên kết cũng như hoạt động tích cực của Hiệp hội du lịch ĐBSCL và các địa phương trong Vùng. Phó Tổng cục trưởng đề nghị trong thời gian tới Hiệp hội Du lịch và chính quyền các địa phương cần có những giải pháp quyết liệt để giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp; tích cực đầu tư phát triển sản phẩm thông qua việc thu hút các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp để hình thành chuỗi sản phẩm chất lượng cao; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, tổ chức các đoàn khảo sát cho doanh nghiệp lữ hành và báo chí, chủ động sử dụng các trang mạng xã hội, website… để quảng bá hình ảnh du lịch ĐBSCL đến du khách.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Trần Việt Phường - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho rằng, những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp là những vấn đề mà ngành du lịch ĐBSCL hết sức quan tâm. Thời gian tới, Hiệp hội sẽ cùng với các địa phương chấn chỉnh bằng những việc làm cụ thể nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách.

Dịp này, một số doanh nghiệp du lịch ĐBSCL và các doanh nghiệp khu vực Hà Nội đã ký kết văn bản liên kết, hợp tác cùng nhau phát triển.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã tổ chức khảo sát điểm đến tại Tp.Hải Phòng và tỉnh Thái Nguyên. Qua đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch trong vùng tìm kiếm đối tác, liên kết hợp tác trao đổi nguồn khách giữa các địa phương.

(Trần Linh)

CỤM DU LỊCH PHÍA ĐÔNG ĐBSCL CÙNG XÚC TIẾN DU LỊCH

2019-01-16 04:33:35

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh trong cụm phía Đông (Đồng bằng sông Cửu Long) gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang vừa có gian hàng chung tại Hội chợ Du lịch, Ẩm thực và Thương mại trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang từ ngày 10 đến ngày 16/1/2019.

6.jpg

Trung tâm TTXTDL các tỉnh cụm phía Đông ĐBSCL

 chụp ảnh lưu niệm trước gian hàng chung.

 

Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, thu hút nhiều du khách đến tham quan, giao lưu và mua sắm. Khu giới thiệu sản phẩm du lịch và hàng lưu niệm du lịch từng địa phương được bố trí phù hợp, được Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành trong khu vực đến tham gia nhằm giới thiệu tour, tuyến, điểm cũng như hình ảnh đất và người từng địa phương đến công chúng. Đặc biệt là 6 tỉnh cụm phía Đông ĐBSCL có gian hàng chung và giới thiệu những sản phẩm du lịch tỉnh mình; ngoài sự riêng có của từng tỉnh thì có nhiều ấn phẩm giới thiệu đến du khách gần xa về những sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú của một tour du lịch dài ngày tại cụm phía Đông ĐBSCL.

 

Lãnh đạo Tỉnh và các sờ, ngành tỉnh Tiền Giang tham quan gian hàng chung 6 tỉnh tại Hội chợ. ảnh XTDL

Qua những ngày tham gia xúc tiến, quảng bá tại đây, sự quan tâm của cộng đồng, của những người đam mê du lịch; đặc biệt là sự chú ý của những Doanh nghiệp lữ hành đã quan tâm nhiều đến sản phẩm du lịch chung của Cụm. Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh cũng đánh giá cao kết quả của việc xúc tiến du lịch trong hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần nầy tại Tiền Giang./.

                                                                                      

                                                                                         Lê Luông

KIÊN GIANG ĐỨNG ĐẦU ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG VỀ DOANH THU DU LỊCH

2019-01-08 08:24:13

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực kinh tế - văn hóa đặc biệt quan trọng của khu vực phía Nam của đất nước; có diện tích 40.518 km2, dân số hơn 17,5 triệu người với 4 dân tộc chính Kinh, Hoa, Khơmer và Chăm. Được bồi đắp bởi phù sa màu mỡ của sông Cửu Long, với hệ thống kênh rạch chằng chịt cùng rừng xanh và biển đảo đã hình thành cho ĐBSCL một hệ sinh thái đa dạng, tạo nên những cảnh quan đặc sắc, hấp dẫn. Nơi đây có 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Kiên Giang và Cà Mau; 4 vườn quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau), Tràm Chim (Đồng Tháp), U Minh Thượng và Phú Quốc (Kiên Giang). Sân chim với vô số chim muông và động thực vật quý ở Đồng Tháp, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang ... ĐBSCL còn hấp dẫn du khách với nhiều vườn hoa rực rỡ sắc màu, vườn cây ăn trái bạt ngàn, trĩu quả như làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), vườn hoa kiểng ở Long An, vườn trái cây ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre… Những phiên chợ nổi nhộn nhịp vào buổi sáng sớm như Cái Răng (Cần Thơ), Phụng Hiệp (Hậu Giang), Cái Bè (Tiền Giang), Ngã Năm (Sóc Trăng)… những cồn Phụng, cồn Ốc, cồn Quy, cồn Tiên (Bến Tre), cồn Mỹ Phước (Sóc Trăng), cồn Thới Sơn (Tiền Giang)… luôn chan hòa ánh nắng, thiên nhiên trong lành cũng là một nét đẹp rất đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ.

Ngoài ra, những lễ hội dân gian, truyền thống mang bản sắc văn hóa độc đáo như lễ hội vía bà Chúa Xứ núi Sam, lễ hội Nguyễn Trung Trực, lễ hội Ookombok đua ghe ngo, đua bò Bảy Núi … tính cách con người miền Tây hiền hòa, hiếu khách cũng là những sản phẩm du lịch thú vị hấp dẫn du khách. Đến ĐBSCL, du khách sẽ có dịp thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đặc trưng của vùng sông nước như cải lương, điệu múa của đồng bào Khơmer. Đặc biệt, các tỉnh ĐBSCL còn là nơi bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Với những tiềm năng phong phú và đa dạng đó, các địa phương trong vùng đã không ngừng nỗ lực tập trung khai thác lợi thế sẳn có để phục vụ phát triển du lịch. Nhờ đó những năm qua lượng khách đến với ĐBSCL đã không ngừng tăng lên, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung về kinh tế xã hội của địa phương.   

Năm 2018, ĐBSCL đã đón 40.745.296 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 16,8% so với cùng kỳ. Trong đó, có 3.420.109 lượt khách quốc tế, tăng 19,8 % so với cùng kỳ. Đạt doanh thu 23.782,7 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2017. Trong số các địa phương trong vùng, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang là các địa phương tiêu biểu có tỷ lệ tăng ấn tượng về lượt khách. Địa phương thu hút khách đến tham quan du lịch nhiều nhất là An Giang với 8,5 triệu lượt khách chủ yếu là khách tham quan lễ hội. Địa phương thu hút khách quốc tế nhiều nhất là Tiền Giang với 811.249 lượt và địa phương có doanh thu du lịch cao nhất là Kiên Giang với 6.195 tỷ đồng.

Đạt được kết quả trên là nổ lực rất lớn của ngành du lịch các địa phương, đặc biệt là vai trò của các doanh nghiệp du lịch. Trong đó, 2 Cụm liên kết, hợp tác phát triển du lịch phía Đông và phía Tây ĐBSCL đã phối hợp, vận động, tập hợp các doanh nghiệp du lịch trong Vùng liên kết hợp tác để cùng nhau phát triển. Qua đó, cùng nhau tăng cường xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng sản phẩm du lịch, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật…góp phần vào sự phát triển chung của cả khu vực.

Năm 2019, để giữ được mức tăng trưởng, ngành du lịch các địa phương cần tiếp tục nghiên cứu thị trường, mở rộng liên kết, hợp tác trong và ngoài nước; cùng nhau triển khai đề án phát triển sản phẩm du lịch ĐBSCL, cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển du lịch ĐBSCL đến 2020, định hướng đến 2030 vào thực tế các địa phương; tích cực tham gia, tổ chức, hưởng ứng các sự kiện văn hóa, du lịch tại các địa phương để thu hút khách.

Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá; xây dựng sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch đặc thù của từng địa phương; đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật; củng cố lại hoạt động của các khu, điểm du lịch tại địa phương để phục vụ du khách ngày càng tốt hơn; tận dụng cơ hội đón luồng khách quốc tế qua sân bay Phú Quốc và sân bay Cần Thơ với các đường bay kết nối với các nước Nga, Thailand, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc....Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh du lịch cũng cần thực hiện nhiều chính sách như khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách nhân các ngày lễ lớn, đặc biệt là tiếp tục triển khai Chương trình kích cầu du lịch nhất là vào mùa thấp điểm để thu hút khách. 

(Trần Linh)

THÀNH LẬP QUỸ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

2019-01-05 07:10:01

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 49/2018/QĐ-TTg ngày 12/12/2018 Thành lập, phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Theo đó, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm đại diện chủ sở hữu.

Chức năng, nhiệm vụ của Quỹ là (1) Xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí tổ chức triển khai hoạt động xúc tiến du lịch và hỗ trợ các hoạt động phát triển du lịch theo quy định của Luật Du lịch, phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam; (2) Quản lý, sử dụng các nguồn ngân sách nhà nước cấp, các nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ữong nước và nước ngoài, các nguồn hợp pháp khác để triển khai các hoạt động của Quỹ; (3) Có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đánh giá các nhiệm vụ do Quỹ bố trí kinh phí; (4) Thực hiện chế độ báo cáo, quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán và các quy định liên quan đến hoạt đọng của Quỹ; (5) Chịu sự thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và (6) thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Về cơ cấu tổ chức, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch có Chủ tịch Quỹ; Giám đốc Quỹ và bộ máy giúp việc; Kiểm soát viên. Chủ tịch Quỹ là người đại diện chủ sở hữu trực tiếp tại Quỹ, có nhiệm kỳ 05 năm, làm việc theo chế độ chuyên trách. Chủ tịch Quỹ không đồng thời là cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính ữị - xã hội. Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiêm Chủ tịch Quỹ.

Vốn điều lệ của Quỹ là 300.000.000.000 đồng (ba trăm tỷ), được ngân sách Trung ương cấp trong 03 năm đầu sau khi thành lập.

Kinh phí hoạt động hằng năm do ngân sách trung ương cấp bằng 10% tổng số thu từ nguồn thu phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài và bằng 5% tổng số thu từ nguồn thu phí thăm quan.

Ngoài ra, Quỹ còn được thu từ tiền lãi gửi Quỹ tại ngân hàng; nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện, hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài dành cho Quỹ; nguồn từ trích lập sau chênh lệch thu chi hàng năm và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Quỹ được sử dụng để chi cho hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam: bao gồm  tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam ở nước ngoài; Tham dự hội chợ du lịch quốc tế ở nước ngoài; Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch liên quốc gia, khu vực và quôc tê; Quảng bá du lịch Việt Nam trên các phương tiện quảng cáo, truyền thông, tại các sự kiện kinh tê, chính trị, xã hội quan trọng của Việt Nam; tổ chức hội nghị, hội thảo, họp báo và các sự kiện xúc tiến du lịeh Việt Nam ở trong nước và nước ngoài; Tổ chức khảo sát sản phẩm du lịch, điểm đến Việt Nam cho các hãng lữ hành, vận tải, báo chí trong nước và nước ngoài tìm hiểu thông tin, tuyên truyền, giới thiệu về du lịch Việt Nam; Tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch liên vùng, liên địa phương.

Bên cạnh đó, Quỹ còn được sử dụng để Phát triển marketing điện tử phục vụ xúc tiến, quảng bá du lịch, trong đó tập trung cho công tác hỗ trợ việc xây dựng và duy trì cổng thông tin quảng bá và giao dịch điện tử trong lĩnh vực du lịch; Xây dựng cơ sở dữ liệu, ấn phẩm điện tử; phát triển các ứng dụng cho thiêt bị di động thông minh; Quảng bá du lịch trên các trang mạng xã hội và các ứng dụng tìm kiếm; Tổ chức sản xuất ấn phẩm, vật phẩm phục vụ xúc tiến, quảng bá du lịch; xây dựng, phát triển, truyền thông thương hiệu du lịch Việt Nam; Hỗ trợ nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm du lịch; Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch; Hỗ trợ hoạt động truyền thông du lịch trong cộng đồng.

(Trần Linh)

CƠ CẤU LẠI NGÀNH DU LỊCH ĐÁP ỨNG YÊU CẦU PHÁT TRIỂN THÀNH NGÀNH KINH TẾ MŨI NHỌN

2019-01-05 05:24:22

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1685/QĐ-TTg ngày 05/12/2018 Phê duyệt đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

Với mục tiêu cơ cấu lại ngành du lịch nhằm khai thác tối đa lợi thế về sản phẩm, thị trường, các nguồn lực, hệ thống quản lý ngành, nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Phấn đấu là quốc gia trong nhóm nước có ngành du lịch phát triển hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể đến năm 2025,  tổng thu từ khách du lịch đạt 45 tỷ USD, giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 27 tỷ USD, ngành du lịch đóng góp trên 10% GDP; tạo ra 6 triệu việc làm, trong đó có 2 triệu việc làm trực tiếp; nâng dần tỷ lệ lao động trực tiếp phục vụ du lịch được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ và kỹ năng đạt 70%. Đón và phục vụ 30 - 32 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trên 130 triệu lượt khách du lịch nội địa. Hệ thống sản phẩm du lịch hình thành rõ nét, đặc sắc, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và có thương hiệu, nhất là tại các khu vực động lực phát triển du lịch; năng lực đón tiếp tại các khu, điểm du lịch được nâng cao, đặc biệt trong các khu du lịch phức hợp quy mô lớn; du lịch thông minh được áp dụng rộng rãi; từng bước cải thiện năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

 

 

Để đạt được mục tiêu trên, Đề án đã đề ra các nhiệm vụ chủ yếu gồm: (1) Cơ cấu lại thị trường khách du lịch; (2) Củng cố, phát triển hệ thống sản phẩm và điểm đến du lịch; (3) Phát triển nguồn nhân lực du lịch theo cơ cấu hợp lý; (4) Cơ cấu lại doanh nghiệp du lịch; (5) Cơ cấu lại nguồn lực phát triển du lịch; (6) Sắp xếp, kiện toàn hệ thống quản lý du lịch.

Qua đó, phân công cho các bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra với nhiều giải pháp mang tính đột phá như sau:

(1) Về đầu tư, hỗ trợ phát triển du lịch:

Đầu tư xây mới, mở rộng, nâng cấp các sân bay, cảng tàu du lịch tại các địa bàn trọng điểm và khu vực có tiềm năng phát triển du lịch; tăng cường kết nối giao thông tới các điểm đến du lịch.

Tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch; triển khai có hiệu quả kế hoạch mở đường bay quốc tế theo Đề án “Định hướng phát triển đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và các quốc gia, địa bàn trọng điểm nhằm thúc đẩy đầu tư phát triển, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2119/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 2017. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế song phương, đa phương về hàng không dân dụng, mở rộng trao đổi thương quyền 5 trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, thúc đẩy phát triển du lịch. Từng bước mở rộng thị trường hàng không nội địa cho nhiều hãng hàng không tham gia khai thác.

Tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp thị thực, thị thực điện tử.

(2) Về cơ chế, chính sách và nguồn lực phát triển du lịch:

Ban hành các chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích các hình thức đầu tư theo mô hình hợp tác công - tư, tạo môi trường thuận lợi thu hút nguồn lực từ khu vực tư nhân; ngân sách nhà nước hỗ trợ cho hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, hỗ trợ phát triển du lịch tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Xây dựng cơ chế đặc thù về khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch, nhất là các khu du lịch quốc gia; khai thác các nguồn lực đất đai tại các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch. Đơn giản hóa thủ tục hành chính, xây dựng chính sách hấp dẫn, cạnh tranh về đất đai, tài chính, điện, nước... cho các dự án đầu tư phát triển du lịch.

Xây dựng chính sách liên kết các giá trị đầu vào của các ngành, lĩnh vực hình thành chuỗi giá trị du lịch. Thúc đẩy sự chủ động phát triển sản phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ, nông nghiệp sạch, chế biến thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng phục vụ nhu cầu du lịch.

Tăng cường và sử dụng hiệu quả nguồn lực Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tính chuyên nghiệp cho hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.

Phát triển hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin trong ngành du lịch hướng tới trình độ của khu vực và quốc tế. Xây dựng hệ thống hạ tầng viễn thông, mạng internet không dây miễn phí tại các khu, điểm du lịch và các khách sạn, nhà hàng, trung tâm dịch vụ du lịch.

(3) Về phát triển nguồn nhân lực, phát triển sản phẩm du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch:

Về phát triển nguồn nhân lực du lịch: Ban hành chính sách thu hút nguồn nhân lực cho các vùng Trung du và miền núi phía Bắc, vùng Tây Nguyên và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Ban hành các tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia trong lĩnh vực du lịch phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; thực hiện đào tạo và chuẩn hóa nhân lực nghề du lịch; Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng cán bộ và công chức, viên chức quản lý nhà nước về du lịch và các đối tượng liên quan đến hoạt động phục vụ khách du lịch; lồng ghép các nội dung ứng dụng công nghệ hiện đại vào các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch; Tăng cường năng lực cho các cơ sở đào tạo du lịch. Phát triển đội ngũ giáo viên, giảng viên và đào tạo viên du lịch; tạo điều kiện để các thành phần trong xã hội có thể tham gia phát triển nhân lực ngành du lịch, đặc biệt là thu hút các doanh nhân, nghệ nhân, lao động nghề bậc cao tham gia đào tạo. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đào tạo nguồn nhân lực du lịch, đào tạo tại doanh nghiệp du lịch. Thúc đẩy hợp tác quốc tế về đào tạo nhân lực du lịch; Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cộng đồng dân cư tại các khu du lịch nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ ứng xử văn minh. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cộng đồng tham gia phục vụ du lịch.

Về phát triển sản phẩm du lịch: Có chính sách thu hút đầu tư phát triển sản phẩm du lịch quy mô lớn, chất lượng cao tại các địa bàn trọng điểm và khu vực động lực phát triển du lịch, khu du lịch quốc gia; Ban hành tiêu chuẩn và tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm, dịch vụ, các điều kiện, tiện nghi phục vụ du lịch bảo đảm an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường và phát triển bền vững; Ban hành các quy chế phối hợp khuyến khích các mô hình liên kết trong chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch.

Về xúc tiến quảng bá du lịch: Xây dựng hệ thống thông tin, thống kê về thị trường du lịch. Bố trí nguồn lực cho hoạt động xúc tiến du lịch quốc gia, bảo đảm linh hoạt, liên kết chặt chẽ với các ngành, lĩnh vực, các địa phương và doanh nghiệp; Tổ chức, sắp xếp lại các hội chợ du lịch trong nước bảo đảm thiết thực, hiệu quả; nâng cao tính chuyên nghiệp cho các hội chợ quy mô quốc gia, quốc tế.

(4) Về đổi mới công tác quản lý nhà nước về du lịch, tăng cường năng lực cạnh tranh của hệ thống doanh nghiệp du lịch:

Đổi mới công tác quản lý nhà nước về du lịch: Nghiên cứu đề xuất mô hình, cơ chế điều phối, liên kết phát triển du lịch theo các vùng và các khu vực động lực phát triển du lịch; Thực hiện đánh giá tác động kinh tế của du lịch thông qua phương pháp thống kê chuyên ngành (Tài khoản vệ tinh du lịch); Rà soát, tổ chức các đơn vị quản lý khu du lịch, điểm du lịch trong cả nước với mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp với thực tiễn của địa phương, bảo đảm năng lực quản lý và phát triển bền vững tài nguyên du lịch. Tăng cường trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương; phát triển các mô hình hợp tác công - tư trong quản lý khai thác khu, điểm du lịch; Xây dựng hệ thống dữ liệu toàn diện và hiện đại của ngành du lịch, ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác dự báo, xúc tiến quảng bá du lịch.

Tăng cường năng lực cạnh tranh của hệ thống doanh nghiệp du lịch: Phát huy vai trò của hiệp hội du lịch và các tổ chức nghề nghiệp liên quan đến du lịch; khuyến khích thành lập các câu lạc bộ doanh nghiệp theo nhóm ngành dịch vụ, theo thị trường, theo quy mô; Khuyến khích các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh phát triển sản phẩm du lịch cao cấp, có giá trị cao, hình thành mạng lưới văn phòng đại diện doanh nghiệp ở các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam; Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh trong phát triển du lịch. Nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; khuyến khích, ưu đãi hỗ trợ đầu tư ở mức cao nhất trong khuôn khổ pháp luật hiện hành; Hỗ trợ hoàn thiện mô hình du lịch cộng đồng đặc trưng cho các khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho người dân tham gia kinh doanh du lịch; tiêu chuẩn hóa và hướng dẫn người dân đầu tư, kinh doanh các dịch vụ du lịch theo tiêu chuẩn; Hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại trong kinh doanh du lịch; phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ hỗ trợ du khách tiếp cận, trải nghiệm các dịch vụ du lịch dựa trên công nghệ số. Theo dõi sự phát triển của các loại hình kinh doanh du lịch dựa trên nền tảng công nghệ để kịp thời có các biện pháp quản lý phù hợp; Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm các quy định của luật pháp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạch, bình đẳng.

(5) Về xây dựng môi trường du lịch:

Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục, phát động cộng đồng dân cư tích cực tham gia đóng góp xây dựng môi trường du lịch an toàn, vệ sinh, thân thiện, văn minh; Triển khai thực hiện tốt và kịp thời công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật; Thực hiện giải pháp lắp máy ghi hình cố định tại một số địa điểm có đông khách du lịch, tăng cường hiệu quả các đường dây nóng phục vụ khách du lịch; hình thành hệ thống kiểm soát an ninh, an toàn các khu, điểm du lịch kết nối với các trung tâm hỗ trợ du khách; Tiếp tục rà soát, quản lý tốt các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại tất cả các điểm tham quan du lịch trên từng địa bàn; lắp đặt đủ các biển báo; tiếp tục triển khai tốt công tác đầu tư xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn, hệ thống cung cấp nước sạch tại các điểm tham quan, trạm dừng nghỉ trên địa bàn đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch tại địa phương; Đẩy mạnh triển khai phổ biến các quy tắc ứng xử văn minh du lịch tại các địa phương. Tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch; Tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch.

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương lồng ghép các nội dung phù hợp chức năng, nhiệm vụ các Bộ, ngành, địa phương để tổ chức thực hiện Đề án. Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Xây dựng hệ thống thông tin thị trường du lịch; Xây dựng quy chế điều phối hoạt động du lịch theo vùng và mô hình quản lý khu du lịch quốc gia; Phát triển đội ngũ giảng viên, đào tạo viên trong lĩnh vực du lịch; Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng. Chủ động nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách cần sửa đổi, bổ sung trong quá trình triển khai thực hiện. Đôn đốc, kiểm tra, đánh giá, định kỳ sơ kết, tổng kết báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện Đề án.

(Trần Linh)

HƠN 120 NGÀN LƯỢT KHÁCH ĐẾN KIÊN GIANG DỊP TẾT DƯƠNG LỊCH NĂM 2019

2019-01-03 15:28:00

Dịp Tết Dương lịch năm 2019, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ nhiều ngày là điều kiện thuận lợi để cùng người thân, gia đình đi tham quan du lịch. Dự báo được tình hình du khách sẽ tăng cao, các địa phương, doanh nghiệp đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách. Nhiều doanh nghiệp du lịch đã bổ sung các sản phẩm dịch vụ, tuyên truyền, quảng bá, tổ chức các sự kiện để thu hút khách, do đó khách du lịch có nhiều lựa chọn hơn phù hợp với thời gian nghỉ lễ và khả năng tài chính của mình.

Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch (29/12/2018 - 01/01/2019), Kiên Giang đón 122.250 lượt khách, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó khách quốc tế 15.122 lượt, tăng 78,6% so với cùng kỳ; Khách tham quan các khu, điểm du lịch 88.564 lượt, tăng 35,8% so với cùng kỳ; khách lưu trú 37.357 lượt, tăng 33,5% so với cùng kỳ, doanh thu đạt 83,6 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ.

Riêng lượng khách đến Phú Quốc tăng mạnh nhất là khách quốc tế, trong 4 ngày nghỉ Phú Quốc đón 60.948 lượt khách, tăng 99,3% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 13.385 lượt, tăng 61% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 71,9 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ; 

Trước Tết Dương lịch các địa phương đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhỡ các cơ sở kinh doanh du lịch tại các địa bàn du lịch trọng điểm; kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định liên quan đến điều kiện hoạt động của phương tiện đường bộ, đường thủy, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Do đó, trong dịp Tết dương lịch, tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh, an toàn cho du khách đều được đảm bảo, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Các đơn vị kinh doanh du lịch đã tổ chức nhiều loại hình du lịch, vui chơi giải trí, giới thiệu các điểm đến du lịch, danh lam thắng cảnh hấp hẫn, sản phẩm du lịch đặc trưng, qua đó thu hút được nhiều lượt khách du lịch đến với Kiên Giang, đặc biệt là khách quốc tế, tăng 78,6 % so với năm 2018. Các các cơ quan quản lý về du lịch ở địa phương đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, bố trí đủ lực lượng đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho khách du lịch, giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp, có thái độ ứng xử văn minh lịch sự đối với du khách.

Nhìn chung, các hoạt động du lịch phục vụ du khách trên địa bàn tỉnh diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh, không xa hoa, lãng phí; tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho khách du lịch đều được đảm bảo, ổn định. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần biển Đông đã làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch nhất là các hoạt động vui chơi giải trí trên biển. Việc tổ chức các loại hình du lịch một số địa phương chưa phong phú, các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí chủ yếu tập trung ở huyện Phú Quốc và thành phố Hà Tiên là chính; Công viên Văn hóa An Hòa không tổ chức hoạt động phục vụ dịp Lễ này do du khách phần lớn tập trung về Khu đô thị Phú Cường và Khu lấn biển để vui chơi, giải trí; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan của một số ít người vui Lễ chưa thật sự tốt.

(Trần Linh)

TỔNG CÔNG TY CẢNG HÀNG KHÔNG VIỆT NAM ĐÓN HÀNH KHÁCH THỨ 100 TRIỆU TẠI PHÚ QUỐC

2018-12-26 07:38:40

Lễ đón hành khách thứ 100 triệu năm 2018 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức tại Phú Quốc. Đồng thời, chính thức đưa vào khai thác Dự án mở rộng Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT, bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; ông Đinh Việt Thắng - Cục Trưởng Cục Hàng không Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ban ngành tỉnh Kiên Giang; đại diện các hãng hàng không; các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình Trung ương và địa phương.

Sáng ngày 15/12/2018, trên chuyến bay của Vietnam Airlines xuất phát từ Cảng HKQT Nội Bài đến Cảng HKQT Phú Quốc, ông Bùi Ngọc Giang, quốc tịch Việt Nam là hành khách thứ 100 triệu thông qua các Cảng hàng không trực thuộc ACV trong năm 2018. Đây được xem là sự kiện quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ACV trong năm 2018.

Những năm vừa qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty phát triển với tốc độ phát triển cao, đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn hàng không, đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách. Năm 2013, sản lượng hành khách của Tổng công ty đạt 44,1 triệu lượt hành khách. Dự kiến, năm 2018, sản lượng hành khách của Tổng công ty đạt trên 104 triệu lượt hành khách, tăng 11,8% so với năm 2017; sản lượng hàng hóa - bưu kiện vận chuyển đạt trên 1,5 triệu tấn, tăng 11,1% so với năm 2017; số chuyến bay cất hạ cánh đạt trên 654 ngàn lượt/chuyến, tăng 8,35% so với năm 2017.

Cũng trong sáng ngày 15/12/2018, ACV tổ chức đưa vào khai thác Dự án mở rộng Nhà ga hành khách Cảng HKQT Phú Quốc. Dự án được khởi công tháng 6/2016 có tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của ACV.

Cảng HKQT Phú Quốc là Cảng HKQT đầu tiên tại Việt Nam do ACV đầu tư 100% vốn, với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, đã được khánh thành và đưa vào khai thác ngày 15/12/2012.

Cảng HKQT Phú Quốc được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế, đường hạ cất cánh dài 3.000 mét, rộng 45mét, hệ thống đường lăn, sân đỗ đồng bộ có khả năng tiếp nhận các loại máy bay hiện đại như Boeing 777, Boeing 747-400, A320/321…. Công suất phục vụ 2,65 triệu khách/năm với nhiều tiện ích chất lượng cao phục vụ hành khách. 

Với cơ sở hạ tầng tốt, hoạt động 24/24 giờ, tiếp nhận được các loại máy bay thế hệ mới, Cảng HKQT Phú Quốc đã thu hút nhiều hãng hàng không trong nước và các hãng hàng không quốc tế mở các đường bay đi đến Phú Quốc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch của Phú Quốc, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực phía Nam của Tổ quốc.

Hiện nay tại Cảng HKQT Phú Quốc có 4 hãng hàng không trong nước (Vietnam Airlines, Jestar Pacific, Vietjet Air, VASCO) và 10 hãng hàng không quốc tế đang khai thác với tần suất lúc cao điểm lên đến 96 lượt/chuyến/ngày.

Sản lượng hành khách thông qua Cảng HKQT Phú Quốc tăng trưởng rất nhanh, từ 27%/năm lên 47%/năm. Năm 2013, năm đầu tiên Cảng HKQT Phú Quốc  đưa vào khai thác, sản lượng hành khách chỉ đạt 685 nghìn lượt khách; đến năm 2018 tăng lên 3,4 triệu lượt hành khách, vượt công suất thiết kế, trong đó có gần 400.000 lượt khách quốc tế.

Dự án mở rộng nhà ga hành khách Cảng HKQT Phú Quốc được hoàn thành đã tăng diện tích nhà ga hành khách từ 24.325 m2 lên 36.167m2; số cầu ống lồng ra tàu bay tăng lên 4 ống; số cửa ra tàu bay tăng lên 12 cửa (trong đó có 8 cửa nội địa, 4 cửa quốc tế); số băng chuyền hành lý tăng tăng lên 7 băng chuyền; công suất phục vụ hành khách từ 2,65 triệu hành khách/năm tăng lên 4 triệu hành khách/năm.

Việc đầu tư mở rộng Nhà ga hành khách đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Cảng HKQT Phú Quốc về quy mô, diện mạo và chất lượng dịch vụ với tiêu chí: hiện đại, văn minh và thân thiện. Qua đó, tiếp tục thu hút nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế mở các đường bay kết nối đến Phú Quốc, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

(Trần Linh)

CỤM PHÍA TÂY ĐBSCL TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG LIÊN KẾT, HỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCH NĂM 2018

2018-12-24 09:48:09

 

 

Cum 4.jpg

“Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Tây ĐBSCL” được ký kết giữa 7 tỉnh, thành phố gồm Tp.Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang.

Năm 2018, Sở VHTTDL Cà Mau được giao vai trò làm Cụm trưởng điều phối triển khai thực hiện Chương trình. Nhằm để đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2018, được sự thống nhất của các địa phương trong Cụm, ngày 21/12/2018, Sở VHTTDL Cà Mau phối hợp với Sở VHTTDL Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai Kế hoạch hoạt động năm 2019.

Tham dự Hội nghị có Trần Hồng Quân - UVBTV TU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch/Sở VHTTDL các tỉnh/thành trong Cụm các doanh nghiệp du lịch của 7 địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại Hội nghị, Sở VHTTDL Cà Mau - Cụm trưởng đã báo cáo một số kết quả đạt được trong năm 2018, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình điều phối thực hiện Chương trình. Năm 2018, Cà Mau với vai trò Cụm trưởng đã cùng với Sở Du lịch/Sở VHTTDL các địa phương trong Cụm đã liên kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và có tiếng nói chung trong các hoạt động đầu tư, phát triển du lịch. Đồng thời đã tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch, là cầu nối giữa các doanh nghiệp du lịch trong Cụm. Ngoài ra, các địa phương trong Cụm đã kết nối, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, xây dựng sản phẩm mới, chú trọng chất lượng nguồn nhân lực du lịch để phục vụ tốt hơn nhu cầu khách du lịch.

Bên cạnh đó, các địa phương trong Cụm đã tập trung triển khai nhiều giải pháp mới, tích cực tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện, xúc tiến, quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, liên kết hợp tác…để thúc đẩy du lịch phát triển. Các địa phương đã căn cứ vào kế hoạch chung để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình liên kết hợp tác dựa vào thế mạnh của từng địa phương.

Kết quả năm 2018, tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại các địa phương trong Cụm đạt 30.266.968 lượt khách, tăng 18,6% so cùng kỳ năm 2017, chiếm 74,3% trong tổng lượt khách du lịch đến ĐBSCL. Trong đó, khách quốc tế đạt 1.588.389 lượt, tăng 26,4% so với cùng kỳ, chiếm 46,4% trong tổng số khách quốc tế đến ĐBSCL. Doanh thu đạt trên 19.485 tỷ đồng, tăng 41,9% so với cùng kỳ, chiếm 81,9% trong tổng doanh thu du lịch Vùng ĐBSCL.

Thảo luận tại Hội nghị, các địa phương cho rằng chương trình liên kết hợp tác đã góp phần tạo nên sức hút đối với du khách. Chương trình cũng tạo được tiếng vang trong cả nước, từ đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch hỗ trợ ĐBSCL lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, xây dựng đề án phát triển sản phẩm du lịch đặc thù và hướng tới thành lập Ban điều phối chung cho cả vùng. Đây là bước chuyển mình cho du lịch ĐBSCL trong thời gian tới.

 Cum 1

Kết thúc vai trò Cụm trưởng sau một năm với những thuận lợi và khó khăn đan xen, Sở VHTTDL Cà Mau - Cụm trưởng năm 2018 đã bàn giao vai trò Cụm trưởng mới năm 2019 cho Sở VHTTDL Bạc Liêu để tiếp tục điều phối thực hiện Chương trình hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Tây khu vưc ĐBSCL. Với vai trò Cụm trưởng năm 2019, Sở VHTTDL Bạc Liêu đã đề ra Kế hoạch thực hiện Chương trình với các nội dung gồm: (1) hợp tác trong quản lý nhà nước; (2) xúc tiến quảng bá; (3) đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và (4) cùng tham gia sự kiện du lịch chung trong vùng.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL chia sẻ, Cà Mau là địa phương ở tận cùng cực nam của đất nước, cách xa các Trung tân du lịch lớn của cả nước, kết cấu hạ tầng còn gặp nhiều khó khăn, song với vai trò trách nhiệm chung, Cụm trưởng đã điều phối Chương trình hợp tác đạt được một số kết quả nhất định. Hầu hết các nội dung hợp tác đều được triển khai thực hiện tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, một số nội dung trong chương trình liên kết hợp tác lại trùng với những chương trình, kế hoạch riêng của địa phương; công tác xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực còn khó khăn do thiếu kinh phí ... Về vai trò Cụm trưởng năm 2019, Ông Phong đề nghị Sở VHTTDL Bạc Liêu xây dựng kế hoạch, phân công người theo dõi đôn đốc việc thực hiện Chương trình có đánh giá rút kinh nghiệm vào dịp tổng kết cuối năm.

 (Trần Linh)

JW. MARRIOTT PHÚ QUỐC EMERALD BAY ĐẠT THÊM 4 GIẢI THƯỞNG DU LỊCH THẾ GIỚI

2018-12-24 09:43:00

Vừa qua, tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA 2018). J.W.Marriott Phu Quoc Emerald Bay đã được trao tặng bốn giải thưởng:

 

(1) Khu nghỉ dưỡng và villa trên đảo sang trọng hàng đầu thế giới 2018 (World's Leading Luxury Island Resort & Villas 2018);

(2) Khu nghỉ dưỡng chủ đề sang trọng bậc nhất thế giới (World's Leading Luxury Themed Resort 2018);

(3) Khu nghỉ dưỡng có bể bơi đẹp nhất thế giới 2018 (World's Leading Resort Swimming Pool 2018);

Việc JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay resort đạt được những giải thưởng này không chỉ là sự khẳng định đẳng cấp của khu nghỉ dưỡng, mà còn là động lực để chủ đầu tư tiếp tục phấn đấu hơn nữa, đem lại những trải nghiệm khác biệt vượt xa mong đợi cho du khách.

Khu nghỉ dưỡng này do Tập đoàn Sun Group đầu tư và Tập đoàn Marriott International quản lý, đã đi vào hoạt động được hai năm. Năm 2017, resort này cũng được trao hai giải thưởng: "Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới" và "Spa mới tốt nhất thế giới" dành cho Chanterelle - Spa by JW.

Với 234 phòng, suite, căn hộ và villas, được thiết kế dựa trên câu chuyện giả tưởng về trường đại học Lamark những năm đầu thế kỷ 20, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay đưa du khách trở thành những học giả, được "du học Pháp" ngay trong kỳ nghỉ dưỡng của mình.

Những tiêu chuẩn nghỉ dưỡng thời thượng được thiết lập bởi Marriott International, để từng trải nghiệm tại resort đều đạt đến đẳng cấp mới của xa hoa. Pink Pearl đưa thực khách đến với những bữa tiệc như trong bộ phim nổi tiếng "The Great Gatsby". Chanterelle - Spa by JW chắt lọc những liệu pháp trị liệu tinh túy, để  đánh thức từng giác quan cơ thể. Các villa như Lamarck House được  xếp trong top những trải nghiệm du lịch xa xỉ nhất thế giới... Hai năm qua, khu nghỉ dưỡng là điểm đến của những ngôi sao hàng đầu Việt Nam và nhiều du khách, doanh nhân nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bốn giải thưởng World Travel Awards 2018 - được ví như giải Oscar của ngành du lịch đã khẳng định hướng đi đúng đắn của chủ đầu tư Sun Group, trên con đường cùng với Phú Quốc định vị thương hiệu cho du lịch Nam đảo bằng những công trình, dịch vụ du lịch khác biệt, xứng tầm đẳng cấp.

(Trần Linh)