Hiệp hội du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long

Lễ hội truyền thống làng cổ Đông Sơn, Thanh Hóa 2015

Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, tích cực hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa, sáng 21/4 (tức ngày 3-3 năm Ất Mùi), tại đền thờ Đức Thánh cả Lê Uy – Trần Khát Chân, UBND phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) đã tổ chức lễ hội truyền thống Làng cổ Đông Sơn nhằm kỷ niệm ngày mất và tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh cả Lê Uy-vị tướng tài vào cuối thời Lý.

Đông đảo nhân dân làng cổ Đông Sơn, các phố, thôn trên địa bàn phường, một số xã, phường lân cận của TP Thanh Hóa và du khách thập phương đã nô nức về dự lễ hội và dâng hương tưởng niệm, ôn lại thân thế, sự nghiệp của Đức Thánh cả Lê Uy. Lê Uy là một vị tướng tài vào cuối thời Lý, đã có công đánh đuổi quân Chiêm Thành. Ông hy sinh tại thượng trang Đông Sơn, huyện Đông Sơn, phủ Thiệu Thiên, trấn Thanh Hóa cũ. Để tưởng nhớ công ơn của ông, nhân dân đã lập đền để thờ cúng ông. Đến năm Tân Hợi (1251) vua Trần Thái Tông đã ban sắc phong cho ông là “Thượng đẳng phúc thần”, đồng thời di chuyển đền về chân núi Yên Ngựa (Làng cổ Đông Sơn, TP Thanh Hóa ngày nay).


Lễ hội truyền thống làng cổ Đông Sơn được tổ chức hằng năm vào các ngày 2 và 3-3 âm lịch. Lễ hội được bắt đầu với nghi thức đội lễ, dâng lễ từ nhà văn hóa làng vào đền thờ Lê Uy của các bản hội, bà con nhân dân và du khách. Sau các nghi thức dâng hương, tế lễ…đông đảo nhân dân và du khách cùng tham gia rước kiệu thành hoàng làng Trịnh Thế Lợi từ đền Đức Thánh cả Lê Uy về miếu Nhị. Trong khuôn khổ lễ hội, còn có giao lưu văn nghệ, các trò chơi, trò diễn dân gian như thi đấu cờ tướng, chọi gà…


Đền thờ Đức Thánh cả Lê Uy là di tích lịch sử văn hóa có kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, đã được nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia. Hiện đền thờ còn lưu giữ được 31 đạo sắc phong. Việc duy trì tổ chức lễ hội truyền thống góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của di tích nói riêng và của làng cổ Đông Sơn nói chung.
Nguồn:Báo Thanh Hóa