Hiệp hội du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long

NUÔI TRỒNG THỦY SẢN: NGÀNH HỌC MANG LẠI VIỆC LÀM ỔN ĐỊNH

2019-10-15 02:31:28

 

hình thực tế lớp nuôi trồng thủy sản - ĐH TÂY ĐÔ.jpg

SV lớp Nuôi trồng thủy sản trường ĐH Tây Đô trong chuyến thực tế tại công ty Bè  

Nhiều năm qua sự phát triển mạnh mẽ về nuôi trồng thủy sản đã giúp ĐBSCL trở thành một trong những vùng trọng điểm về NTTS của nước ta. Đây cũng là một thế mạnh kinh tế đặc biệt của vùng đất này.

Theo Bộ NN-PTNT, cơ cấu sản xuất thủy sản chuyển biến tích cực là tăng tỷ trọng nuôi trồng và giảm tỷ trọng khai thác. Trong đó, hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) phát triển mạnh, thành một nghề sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm thay đổi cơ cấu kinh tế vùng ĐBSCL, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo... Chính vì vậy, NTTS là ngành học tiềm năng, hầu hết sinh viên (SV) trường ĐH Tây Đô ra trường đều có việc làm ổn định.

Mục tiêu đào tạo

Đến với trường ĐH Tây Đô, SV sẽ được đào tạo thành Kỹ sư NTTS có kiến thức khoa học cơ bản và kiến thức chuyên môn ngành NTTS hoàn chỉnh; có năng lực vận dụng lý thuyết vào công tác chuyên môn; có phương pháp làm việc khoa học, độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành NTTS; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp hoặc có thể tiếp tục học lên cao học thuộc các chuyên ngành liên quan.

Ngoài kiến thức chuyên môn, SV còn được đào tạo các kỹ năng: Thiết kế, tổ chức và quản lý các hoạt động NTTS; tham gia nghiên cứu và cải tiến công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và nước ngoài; tư vấn kỹ thuật về hoạch định phát triển NTTS bền vững; cung cấp dịch vụ và chuyển giao công nghệ NTTS. Kỹ năng hoàn thành công việc phức tạp đòi hỏi vận dụng kiến thức lý thuyết và thực tiễn của ngành NTTS trong những bối cảnh khác nhau; có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, tổng hợp ý kiến tập thể và sử dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế hay trừu tượng trong lĩnh vực thủy sản; có năng lực dẫn dắt chuyên môn để xử lý những vấn đề quy mô địa phương và vùng miền…

Cơ hội nghề nghiệp

NTTS là một trong những ngành mà SV có cơ hội thực hành, thực tập thực tế nhiều nhất. Ngành NTTS được đào tạo theo hướng ứng dụng, tăng kỹ năng nghề nghiệp được chú trọng học phải đi đôi với hành bằng các học phần thực tập tại phòng thí nghiệm, trại thực nghiệm hay trại sản xuất, công ty NTTS… Đó là cơ hội rất tốt giúp SV ôn lại kiến thức lý thuyết và vận dụng linh hoạt vào thực tế.

Vừa qua, SV ngành Nuôi trồng thủy sản, trường ĐH Tây Đô đã có chuyến đi tham quan kiến tập thực tế tại các cơ sở sản xuất giống và nuôi thủy sản. Bạn Châu Mạnh Thường, lớp NTTS 11, trường ĐH Tây Đô chia sẻ về chuyến đi thực tế của lớp mình: “Qua chuyến đi tham quan thực tế tại Công ty sản xuất giống thủy sản cấp 1 Ninh Thuận, Công ty hàu Thái Bình Dương Nha Trang (nuôi bè), Công ty thủy sản Vạn xuân, viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III,  tham quan mô hình nuôi cá tầm - cá hồi đã giúp cho SV chúng em tiếp cận được các quy trình nuôi các loài thủy sản. Được các thầy cô, anh chị lâu năm trong nghề tận tình hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc mô hình nuôi khác nhau giúp nâng cao kiến thức hiểu biết cho chúng em, giúp chúng em có thể ứng dụng vào thực tiễn. Trong chuyến đi, chúng em cũng đã tăng sự gắn bó đoàn kết giữa các thành viên trong lớp, những người sau này là đối tác của nhau”.

Sau khi tốt nghiệp, SV có thể làm việc tại các cơ sở NTTS; sản xuất, dịch vụ giống và thức ăn nuôi trồng thủy sản; tư vấn và chuyển giao công nghệ NTTS; cơ quan khuyến ngư và quản lý nguồn lợi thủy sản; cơ quan quản lý nhà nước về nuôi trồng - chế biến thủy sản; cơ sở nghiên cứu (viện, trung tâm,...), làm việc tại Cơ quan quản lí nhà nước: Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT, Phòng NN-PTNT, Trung tâm khuyến nông tại các tỉnh, huyện… trạm khuyến nông và các bộ, sở, ban ngành liên quan; nuôi trồng và kinh tế thủy sản và có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.

lienhetaydo

-Mỹ Ngọc-

DƯỢC HỌC: NGÀNH CÓ NHU CẦU NHÂN LỰC LỚN

2019-10-11 13:27:09

Cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, lĩnh vực hoạt động của ngành Dược ngày càng được mở rộng, đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hình ngành Dược (1).jpg

SV ngành Dược trường ĐHTây Đô trong giờ thực hành

Ngày 10/01/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 68/QĐ-TTg Phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Với nhiều triển vọng tốt và luôn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngành Dược  đang rất cần nhân lực trong thời gian tới.

Mục tiêu đào tạo và kỹ năng đạt được

Mục tiêu đào tạo Dược sĩ phải là những người có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản y - dược, công nghệ cao, có khả năng làm việc trong lĩnh vực Dược một cách chuyên nghiệp, có tầm nhìn và năng lực sáng tạo, có khả năng hội nhập tốt.

Bên cạnh đó, sinh viên (SV) ngành Dược còn được cung cấp đủ kiến thức về y học cơ sở, y tế công cộng và dược học trong quản lý, kiểm nghiệm, tổng hợp, sản xuất, cung ứng, bảo quản, hướng dẫn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Các kiến thức cơ sở ngành thực vật, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa phân tích, hóa lý, độc chất, sinh hóa, giải phẫu, sinh lý... cho việc học tập các môn chuyên ngành.

Ngoài ra, SV còn được học các kiến thức về y học cổ truyền trong bảo tồn, khai thác, chế biến và sản xuất các thuốc có nguồn gốc từ dược liệu. Vận dụng kiến thức bào chế học để phát triển, sản xuất nguyên liệu làm thuốc, sản xuất các chế phẩm. Áp dụng trong thực hiện nghiên cứu quy trình sản xuất thuốc và chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất thuốc đáp ứng nhu cầu thị trường. Áp dụng kiến thức dược lâm sàng và điều trị để phối hợp với Bác sĩ lâm sàng lập kế hoạch và tổ chức giám sát việc sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Cơ hội việc làm

Trường ĐH Tây Đô với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thực hành, phòng thí nghiệm đạt chuẩn của Bộ Y tế để tạo điều kiện cho SV được thực hành ngay sau những giờ học lý thuyết. Với phương pháp đào tạo khoa học, lấy người học làm trọng tâm, trong quá trình học, SV thường xuyên được tương tác với những giảng viên ưu tú của trường là những chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ, bác sĩ… đầu ngành trong ngành Dược học. SV ngành Dược của trường còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực Y tế, Dược học cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.

Ngành Dược được đánh giá là một ngành học tiềm năng, mang lại cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn cho các SV, sau khi tốt nghiệp ngành Dược của trường ĐH Tây Đô có thể tiếp tục làm được nhiều ngành nghề liên quan của một Dược sĩ tại các cơ sở y tế trên khắp cả nước hoặc nhà thuốc tư nhân, công ty Dược phẩm, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, các trường cao đẳng y tế, các trường đại học, trung tâm nghiên cứu… Thêm vào đó, sau khi tốt nghiệp ngành Dược, cơ hội được tham gia vào chương trình đào tạo thạc sĩ của trường luôn rộng mở đối với SV.

Ông Trần Minh, cựu SV ngành Dược khóa 7 của trường ĐH Tây Đô, hiện là dược sĩ tại Bệnh viện Gò Vấp (TP.HCM) cho biết: “Tôi cũng như các bạn SV khoa Dược trường ĐH Tây Đô luôn tự hào khi chúng tôi ra trường có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và đúng với chuyên ngành của mình. Với những kiến thức chuyên môn, kỹ năng và trải nghiệm có được trong quá trình học tập tại trường đã giúp tôi thêm tự tin, vững vàng trong công việc và cuộc sống”.

Với những ưu thế nêu trên, trường ĐH Tây Đô xứng đáng là một sự lựa chọn hàng đầu về ngành Dược học của các bạn SV nhằm theo đuổi ước mơ và nghề nghiệp mà mình hướng tới.

 
   

 lienhetaydo

-Mỹ Ngọc-

 

VỮNG CHẮC TƯƠNG LAI CÙNG NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

2019-08-01 03:21:38

 

Khi nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ngày càng được chú trọng, thì nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng cũng ngày càng lớn.Tuy nhiên, không ít phụ huynh và học sinh còn nhiều băn khoăn chưa hiểu rõ về ngành học này.

Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là một trong những ngành đào tạo truyền thống, có uy tín hàng đầu của Trường ĐH Tây Đô. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của ngành có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản. Môi trường học tập: Sinh viên (SV) ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng được trang bị các kiến thức chuyên ngành rộng về kỹ thuật xây dựng, kỹ năng tổ chức và quản lý xây dựng cũng như kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp và giá trị đạo đức trong nghề xây dựng để trở thành những Kỹ sư xây dựng các công trình thủy lợi - thủy điện, giao thông, xây dựng dân dụng và công nghiệp, công trình ngầm.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực xây dựng, đào tạo ra các kỹ sư phụ trách công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng. Tại trường ĐH Tây Đô, SV sẽ được trang bị:

Các kiến thức về vật liệu xây dựng, địa chất công trình, trắc địa công trình, cấp thoát nước, sức bền vật liệu, cơ học kết cấu; kiến thức về quản lý dự án, lập dự án, khảo sát thiết kế, kỹ thuật thi công, tổ chức thi công, giám sát chất lượng công trình, quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng…Bên cạnh kiến thức cứng, trường còn đào tạo cho SV những kỹ năng mềm như: giao tiếp - ứng xử, hành chính văn phòng, đàm phán, soạn thảo văn bản, phỏng vấn xin việc.

 

Cơ hội việc làm

Ngoài ra trường còn quan tâm định hướng công việc của SV và tập trung phát triển kỹ năng nghề nghiệp, giúp SV tiếp cận và thích nghi công việc mình sẽ làm trước khi ra trường. Nhằm đảm bảo SV sau khi tốt nghiệp có đủ khả năng phụ trách tư vấn, thiết kế thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình của công ty, tập đoàn xây dựng.

Anh Phùng Minh Hưng, Phó Chánh văn phòng Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Cần Thơ cho biết: “Tôi nhận thấy rằng trường ĐH Tây Đô là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội. Nhằm tạo điều kiện cho SV của trường có được việc làm nhanh chóng và ổn định, tôi luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các SV thực tập thực tế tại các công ty thuộc Quỹ Đầu tư của chúng tôi. Đây là cơ hội tốt để SV làm quen với môi trường công việc, áp dụng những kiến thức đã học để xử lý các công việc. Mong rằng thời gian tới, công ty chúng tôi sẽ tuyển dụng thêm đội ngũ nhân viên từ nguồn SV của trường ĐH Tây Đô”.

Ngành xây dựng có môi trường làm việc rộng mở và nhiều cơ hội lựa chọn. SV tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng tại trường ĐH Tây Đô  sẽ có cơ hội rất lớn trong ngành công nghiệp xây dựng với các vị trí như là Kỹ sư thực hiện các công việc quản lý xây dựng tại các đơn vị làm chủ đầu tư dự án bất động sản, các ban quản lý dự án, đơn vị thi công công trình xây dựng; Kỹ sư phụ trách công việc quản lý đấu thầu, quản lý công trường xây dựng… 

Ngoài ra, SV có đủ khả năng làm việc làm tại các cơ quan quản lý nhà nước các cấp về quản lý xây dựng, kiểm toán, kế hoạch liên quan đến quyết toán vốn xây dựng cơ bản; có thể làm việc trong các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án.

-Mỹ Ngọc-

Trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường tại cồn Khương

2015-12-07 02:30:36
Trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ với mục tiêu đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành du lịch có chất lượng ngày càng cao nhằm phục vụ cho sự phát triển ngành du lịch của thành phố Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Dư âm tết trong các lễ hội tháng 3

2015-01-29 04:22:03
Lễ hội Tây Thiên, Chử Đồng Tử-Tiên Dung hay kén rể chỉ là ba trong số hàng chục lễ hội đặc sắc và độc đáo sẽ được tổ chức vào tháng 3 này.

Thú vị lễ hội “ngoại tình hợp pháp” ở Việt Nam

2015-01-29 04:20:24
Ngày 16 (âm lịch) hằng năm, đồng bào Ma Coong ở Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) lại tổ chức đêm hội đập trống cầu mưa thuận gió hoà, ngô lúa tốt tươi, người người khỏe mạnh. Đặc biệt dịp này mọi người có thể hẹn hò, tình tự “hợp pháp” với nhau.

Những điểm du lịch đón năm mới hấp dẫn ở miền Nam Việt Nam

2015-01-29 04:18:10
Hãy tham khảo những điểm du lịch vô cùng hấp dẫn và ấm áp tại miền Nam dưới đây cho kỳ nghỉ chào năm mới của mình nhé.

Đắk Lắk: Nhiều hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia Tây Nguyên-Đà Lạt 2014

2015-01-29 04:15:30
Hưởng ứng Năm du lịch quốc gia Tây Nguyên-Đà Lạt 2014, Đắk Lắk tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm quảng bá các thế mạnh về văn hóa truyền thống, tiềm năng du lịch đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Nét đẹp ruộng bậc thang Chuôr

2015-01-29 04:12:05
Ai đã từng đến huỵên Tây Giang của tỉnh Quảng Nam, chắc đã có dịp chiêm ngưỡng thắng cảnh ruộng bậc thang Chuôr-một kiến tạo thiên nhiên tuyệt đẹp của đồng bào Cơ Tu ở xã Axan.

Quảng Ninh: Khánh thành ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam

2015-01-29 04:09:09
Ngày 9-3, Ban Trị sự chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) đã tổ chức khánh thành ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh