Hiệp hội du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long

VỮNG CHẮC TƯƠNG LAI CÙNG NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

 

Khi nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ngày càng được chú trọng, thì nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng cũng ngày càng lớn.Tuy nhiên, không ít phụ huynh và học sinh còn nhiều băn khoăn chưa hiểu rõ về ngành học này.

Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là một trong những ngành đào tạo truyền thống, có uy tín hàng đầu của Trường ĐH Tây Đô. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của ngành có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản. Môi trường học tập: Sinh viên (SV) ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng được trang bị các kiến thức chuyên ngành rộng về kỹ thuật xây dựng, kỹ năng tổ chức và quản lý xây dựng cũng như kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp và giá trị đạo đức trong nghề xây dựng để trở thành những Kỹ sư xây dựng các công trình thủy lợi - thủy điện, giao thông, xây dựng dân dụng và công nghiệp, công trình ngầm.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực xây dựng, đào tạo ra các kỹ sư phụ trách công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng. Tại trường ĐH Tây Đô, SV sẽ được trang bị:

Các kiến thức về vật liệu xây dựng, địa chất công trình, trắc địa công trình, cấp thoát nước, sức bền vật liệu, cơ học kết cấu; kiến thức về quản lý dự án, lập dự án, khảo sát thiết kế, kỹ thuật thi công, tổ chức thi công, giám sát chất lượng công trình, quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng…Bên cạnh kiến thức cứng, trường còn đào tạo cho SV những kỹ năng mềm như: giao tiếp - ứng xử, hành chính văn phòng, đàm phán, soạn thảo văn bản, phỏng vấn xin việc.

 

Cơ hội việc làm

Ngoài ra trường còn quan tâm định hướng công việc của SV và tập trung phát triển kỹ năng nghề nghiệp, giúp SV tiếp cận và thích nghi công việc mình sẽ làm trước khi ra trường. Nhằm đảm bảo SV sau khi tốt nghiệp có đủ khả năng phụ trách tư vấn, thiết kế thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình của công ty, tập đoàn xây dựng.

Anh Phùng Minh Hưng, Phó Chánh văn phòng Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Cần Thơ cho biết: “Tôi nhận thấy rằng trường ĐH Tây Đô là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội. Nhằm tạo điều kiện cho SV của trường có được việc làm nhanh chóng và ổn định, tôi luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các SV thực tập thực tế tại các công ty thuộc Quỹ Đầu tư của chúng tôi. Đây là cơ hội tốt để SV làm quen với môi trường công việc, áp dụng những kiến thức đã học để xử lý các công việc. Mong rằng thời gian tới, công ty chúng tôi sẽ tuyển dụng thêm đội ngũ nhân viên từ nguồn SV của trường ĐH Tây Đô”.

Ngành xây dựng có môi trường làm việc rộng mở và nhiều cơ hội lựa chọn. SV tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng tại trường ĐH Tây Đô  sẽ có cơ hội rất lớn trong ngành công nghiệp xây dựng với các vị trí như là Kỹ sư thực hiện các công việc quản lý xây dựng tại các đơn vị làm chủ đầu tư dự án bất động sản, các ban quản lý dự án, đơn vị thi công công trình xây dựng; Kỹ sư phụ trách công việc quản lý đấu thầu, quản lý công trường xây dựng… 

Ngoài ra, SV có đủ khả năng làm việc làm tại các cơ quan quản lý nhà nước các cấp về quản lý xây dựng, kiểm toán, kế hoạch liên quan đến quyết toán vốn xây dựng cơ bản; có thể làm việc trong các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án.

-Mỹ Ngọc-